Có thể đập bỏ biệt thự trên bán đảo Sơn Trà nếu sai quy hoạch năm 2020

Khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) còn sơ sài, chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng biển Tiên Sa (bán đảo Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) – Công ty CP Biển Tiên Sa đã thi công cả một diện tích lớn tại đây. Tuy nhiên, sự việc chỉ được phát hiện sau khi người dân phản ánh.

Dân tố cáo mới biết

Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cùng lãnh đạo sở ban ngành đã đi kiểm tra thực tế công trình Dự án khu du lịch biển Tiên Sa bị tố cày xới bán đảo Sơn Trà.

Theo ghi nhận của phóng viên, đơn vị thi công, chủ đầu tư đã cho cày xới nham nhở hơn 30 ha tại đây. Nhiều trụ móng đã được đổ bê tông xây dựng, hình hài các khu biệt thự đã hình thành. Nhiều hạng mục phụ trợ khác đã hoàn thành. Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, có 40 nền móng biệt thự chưa được cấp phép. Đáng nói, cả ông Thơ và lãnh đạo quận Sơn Trà đều thừa nhận, chỉ sau khi sự việc được người dân chụp hình đưa lên trang Facebook quản lý đô thị của thành phố và báo chí phản ánh, sở ban ngành mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện sai phạm.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, ông Trần Văn Dũng cho biết, dự án được cấp phép năm 2009 và có báo cáo ĐMT từ năm 2007. Sau khi triển khai, dự án đã ngừng lại và UBND thành phố đã yêu cầu thu hồi. Sau đó, chủ đầu tư xin gia hạn. Dự án được gia hạn đến tháng 12/2017 phải hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Dũng khẳng định, giấy phép cấp cho chủ đầu tư năm 2009 chỉ cho phép xây dựng hạ tầng mà không có công trình nhà ở. Tuy nhiên, trong quy hoạch thời điểm đó, có biệt thự, khu nghỉ dưỡng. Quy hoạch điều chỉnh và dự án được gia hạn. Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở cũng như thiết kế thi công đối với hạ tầng của dự án này. Tuy nhiên, sở này chưa cấp phép xây dựng mới do ĐTM của dự án mới chưa hoàn thành.

khu nghỉ dưỡng Tiên Sa
Các trụ móng xây dựng khi chưa được phép

Báo cáo sơ sài

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam cho biết, vì một số nội dung còn thiếu và chưa hợp lý cần điều chỉnh nên ĐTM của dự án theo điều chỉnh mới chưa được thông qua. Cụ thể, phần hiện trạng phải yêu cầu bổ sung, phần mô tả dự án chưa rõ ràng.

Ông Nam cho biết: “Phải tính toán cụ thể, khi dự án triển khai ảnh hưởng đến khu vực, hệ sinh thái, cảnh quan của rừng Sơn Trà…Chủ đầu tư phải bổ sung đầy đủ và phải được hội đồng thẩm định thông qua”.

Theo ông Nam, thời gian thông qua phụ thuộc hoàn toàn vào chủ dự án, ĐTM phải bổ sung đầy đủ các yếu tố của hội đồng đánh giá đưa ra, sau đó trình UBND thành phố xem xét phê duyệt. Nếu ĐTM chưa được phê duyệt thì chủ đầu tư không được phép xây dựng. Ông Nam khẳng định, diện tích dự án đang triển khai trước đây là đất quốc phòng nhưng nay đã chuyển đổi mục đích.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng, ông Trần Viết Phương, toàn bộ hơn 30 ha của dự án không nằm trong quy hoạch của 3 loại rừng đặc dụng của khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Trên cơ sở các văn bản, quy định, sở đã ban hành quyết định 27 ngày 23/2/2017, cho chủ đầu tư khai thác tận thu gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Ông Phương khẳng định, toàn bộ rừng khu vực này là đất trống và rừng trạng thái 1C, rừng nghèo. Trong quá trình triển khai đã chỉ đạo hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn trực tiếp kiểm tra giám sát. Việc kiểm tra thu hồi rừng tận thu, đảm bảo ranh giới không vi phạm gì.

Cũng theo ông Phương, công ty đã bỏ ra 77 triệu đồng để mua lại toàn bộ số gỗ tận thu. Diện tích trên lượng cây rất ít, bởi đa số đất trống, trong đó đó 8,15 ha là đất rừng trồng của người dân và 1,7 ha là đất ở trạng thái nghèo kiệt. Về việc Sở Xây dựng Đà Nẵng ban hành quyết định 27 khi chưa có ĐTM dự án, ông Phương cho rằng, không có văn bản nào quy định phải có ĐTM mới ban hành quyết định khai thác tận thu.

Dù sai phạm nhưng đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, phần hạ tầng dự án đang được chủ đầu tư triển khai. Một phần dự án công ty có triển khai trước. Doanh nghiệp đã gửi văn bản xin phép vừa hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo yêu cầu vừa triển khai thi công nhưng chưa được trả lời. Ông Sơn mong muốn được tháo gỡ một số thủ tục liên quan để dự án đảm bảo tiến độ.

Không đúng quy hoạch phải đập bỏ

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định, khu vực rừng Sơn Trà rất quý nên phải đặc biệt quan tâm. Khu nghỉ dưỡng có trong quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt. Việc chuyển đổi mục đích đã làm đúng quy trình. Dự án triển khai từ năm 2009 đã là câu chuyện lịch sử. Thời điểm đó, người ta đã có cơ sở tính toán quy định ở mức nào đó là đất quốc phòng, ở mức nào đó để khai thác làm kinh tế.

Ông Thơ cho biết, chủ đầu tư mắc sai phạm là chưa có giấy phép xây dựng đã đào, làm mố, trụ móng biệt thự. Còn các thủ tục khác cơ bản đáp ứng được. Do chưa có ĐTM nên dự án chưa được cấp phép. Do đó, chủ đầu tư cùng các sở, ban ngành cần tập trung làm ĐTM sớm để từ đó xúc tiến các loại giấy tờ cho phù hợp, trước khi ngành chức năng, UBND thành phố xem xét.

Cũng theo ông Thơ, hiện, vì phục vụ APEC, một số dự án quan trọng cần gấp rút nên thành phố xin phép Chính phủ cho cơ chế vừa thiết kế xây dựng vừa xin giấy phép đầu tư. Tuy nhiên, dự án khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa không nằm trong diện này nên phải chấp hành các quy định về thủ tục và pháp lý.

Ông Thơ khẳng định: “Chủ đầu tư đã chạy trước khi chưa hoàn tất thủ tục là sai. Sai thì phải dừng tức khắc. Giao cho địa phương sở ban ngành giám sát chặt chẽ việc ngừng thi công… Vấn đề sai trái về xây dựng phải xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Nếu không đúng quy hoạch có thể phải đập bỏ”.