Dân trí

Những người đàn ông trong trang phục đóng khố, bị dội nước lạnh giữa trời mùa đông, cùng tranh nhau chạm vào quả bóng linh thiêng nhằm nhận được may mắn trong năm mới.

Đất nước Nhật Bản có vô vàn sự kiện và lễ hội thú vị dịp đầu năm. Bên cạnh những món ăn ngon miệng, những buổi trình diễn pháo hoa, một lễ hội thú vị được tổ chức ngày 3/1 hàng năm, đó là lễ hội Tamaseseri.

Lễ hội Tamaseseri hay còn gọi là lễ hội tranh bóng, tại đó những người đàn ông chỉ đóng khố, bị dội nước lạnh giữa thời tiết lạnh giá và cùng tranh quả bóng linh thiêng để cầu may. Lễ hội được tổ chức tại đền Hakozaki tỉnh Fukuoka – một trong ba ngôi đền Hachiman lớn nhất Nhật Bản.

Cởi trần đóng khố tranh nhau quả bóng của thần Rồng trong lễ hội Tamaseseri - 1

Hai đội nam giới tranh nhau quả bóng thiêng để cầu may. Ảnh: Jpninfo

Có hai đội cùng tranh tài là đội Đất và đội Biển. Đội Đất gồm các thành viên làm nghề nông trong khi các thành viên thuộc đội Biển là những người đánh cá. Thành viên của hai đội sẽ tranh nhau quả bóng takara-no-tama nặng 8kg.

Người dân địa phương kể rằng, người nâng quả bóng lên cao quá đỉnh đầu trong lễ hội Tamaseseri sẽ được may mắn trong năm mới. Ngoài ra, họ cũng tin rằng nếu một thành viên đội Đất giành được quả bóng, mùa màng năm mới sẽ bội thu. Trong trường hợp thành viên đội Biển giành được quả bóng, những người đánh cá sẽ có năm mới bội thu những mẻ cá đầy.

Chính vì vậy, những người đàn ông tham gia lễ hội đều cố hết sức để bắt được quả bóng, tạo nên khung cảnh sôi động và rộn rã tại đền Hakozaki dịp đầu năm mới. Tên của lễ hội Tamaseseri với từ seseri nghĩa là bắt, thi đua để tranh được quả bóng.

Cởi trần đóng khố tranh nhau quả bóng của thần Rồng trong lễ hội Tamaseseri - 2

Khung cảnh sôi động tại lễ hội Tamaseseri. Ảnh: Jpninfo

Vào 1h chiều ngày 3/1, hai quả bóng được mang tới ngôi đền. Đây là hai quả bóng đã được thanh tẩy có tên yang và ying. Quảng bóng yang đại diện cho nam tính, tươi sáng, đam mê, sự phát triển trong khi quả bóng ying đại diện cho nữ tính, bóng tối.

Một nhóm trẻ em sẽ mang quả bóng yang tới đền Hakozaki và trao cho nhóm đàn ông tham gia cuộc thi tranh bóng. Lúc này, cuộc thi tài chính thức bắt đầu.

Để khiến cuộc thi đấu giữa hai đội thêm phần gay cấn, những người tham gia tranh tài chỉ được đóng khố và bị hắt nước lạnh lên người trong thời gian thi đấu giữa thời tiết giá lạnh của mùa đông.

Cởi trần đóng khố tranh nhau quả bóng của thần Rồng trong lễ hội Tamaseseri - 3

Những người tham gia đóng khố, bị dội nước giữa trời đông giá lạnh. Ảnh: Jpninfo

Không khí cuộc thi đấu trở nên càng nóng và rộn rã khi hai đội vừa tranh bóng vừa hô khẩu hiệu “Oisa! Oisa!”. Cuộc tranh tài lên đến đỉnh điểm khi nhóm nam giới di chuyển qua cổng torii dẫn vào ngôi đền. Ai nấy cũng cố gắng giành lấy cơ hội được chạm vào quả bóng để được nhận nhiều may mắn trong năm mới.

Sau đó, quả bóng yang được trao lại cho vị thầy tế đứng đầu ngôi đền. Hai quả bóng ying và yang được đặt cạnh nhau và dâng lên các vị thần. Lễ hội chính thức kết thúc.

Lễ hội Tamaseseri là một trong ba lễ hội chính của vùng Kyushu, có lịch sử hơn 500 năm. Truyền thuyết kể rằng lễ hội bắt nguồn từ sự tích thần rồng trao hai quả bóng cho Nhật hoàng Jingu.

Minh Hương

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Cởi trần đóng khố tranh nhau quả bóng của thần Rồng trong lễ hội Tamaseseri
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Bài viết cùng chủ đề:

Gọi Ngay