Ban cán sự Đảng Bộ GTVT vừa có kết luận về kết quả kiểm tra chất lượng một số dự án công trình giao thông.

Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã tổ chức họp mở rộng dưới sự chủ trì của Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ, Bộ trưởng Đinh La Thăng để cho ý kiến về kết quả kiểm tra của Đoàn công tác kiểm tra chất lượng công trình giao thông theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT. Sau khi nghe đoàn công tác báo cáo, Ban cán sự Đảng Bộ đã thảo luận và thống nhất kết luận một số vấn đề chủ yếu sau:

Việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra chất lượng công trình giao thông đối với các dự án, công trình: đường Láng- Hòa Lạc, đường cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình, Tp.HCM- Trung Lương, cầu Thanh Trì và đoạn tuyến phía Nam vành đai 3, sửa chữa mặt cầu Thăng Long, QL48-2 (Dự án WB4) là để xác định nguyên nhân, đưa ra các giải pháp khắc phục tồn tại, khiếm khuyết của các công trình này.

Công bố kết quả kiểm tra một số dự án, công trình giao thông | ảnh 1
Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương

Ban cán sự Đảng Bộ cơ bản thống nhất với dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra và hoan nghênh các đồng chí trong Đoàn đã nghiêm túc, tích cực, khẩn trương kiểm tra để đưa ra các kết luận khách quan nguyên nhân tồn tại, các giải pháp khắc phục.

Kết quả kiểm tra cho thấy, việc quản lý xây dựng nói chung và quản lý chất lượng công trình nói riêng chưa được quan tâm đúng mức. Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tồn tại, khiếm khuyết của một số công trình xây dựng gần đây.

Để khắc phục những tồn tại này, Ban cán sự Đảng Bộ yêu cầu: Các chủ đầu tư, ban QLDA, tư vấn và nhà thầu có trách nhiệm tổ chức khắc phục tồn tại của các dự án trước quý I/2012. Các đồng chí Thứ trưởng chủ trì cùng với các cơ quan, tổ chức có liên quan kiểm điểm nghiêm túc việc để xảy ra các tồn tại và chỉ đạo khắc phục kịp thời, đồng thời nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm và chấn chỉnh việc quản lý các dự án đầu tư xây dựng trong thời gian tới, có văn bản gửi cho các địa phương có liên quan biết tình hình xử lý tồn tại của các dự án.

Cục Quản lý XD&CLCTGT tham mưu cho Bộ trưởng báo cáo thực trạng, giải pháp và tiến độ xử lý tồn tại các dự án trên với Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo Bộ khẩn trương chỉ đạo các chủ đầu tư rà soát lại tư vấn và nhà thầu xây lắp các dự án đang triển khai, nếu thấy không đảm bảo năng lực phải thay thế kịp thời, không cho tham gia đấu thầu hoặc được lựa chọn thực hiện dự án.

Về dự án thi công mặt cầu Thăng Long, Ban cán sự quyết định chưa thanh tra mà cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đưa ra giải pháp khắc phục tồn tại trong thời gian sớm nhất. Phân công Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức chủ động cung cấp thông tin về tình hình kiểm tra, xử lý các dự án cho cơ quan báo chí, đồng thời chủ trì chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Để tăng cường công tác quản lý xây dựng công trình trong thời gian tới, Ban cán sự Đảng Bộ yêu cầu: Các đồng chí lãnh đạo Bộ, chủ đầu tư, các cơ quan tham mưu giúp việc Bộ trưởng, giúp việc chủ đầu tư phải nhìn thẳng vào sự thật để đánh giá tình hình quản lý xây dựng, không để xảy ra tình trạng một số công trình không đảm bảo chất lượng, chậm trễ như thời gian vừa qua. Phải chịu trách nhiệm cụ thể trong quản lý đầu tư xây dựng công trình; Cục Quản lý XD&CLCTGT chủ trì tham mưu trình Bộ trưởng ban hành Quy định trách nhiệm và hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân trong quản lý xây dựng và thực hiện đầu tư dự án.

Từ 2012 trở đi, Bộ GTVT sẽ kiên quyết, kịp thời xác định và xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc quản lý xây dựng của chủ đầu tư, trách nhiệm thiết kế, giám sát thi công của tư vấn, trách nhiệm bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình của nhà thầu. Ban cán sự phân công Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẩn trương chỉ đạo xây dựng, thực hiện Đề án kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc để kiểm soát xe quá tải nhằm bảo vệ công trình giao thông trong thời gian sớm nhất.

Phân công Thứ trưởng Trương Tấn Viên chỉ đạo quyết liệt việc thi công cải tạo QL1 đoạn Ninh Bình – Thanh Hóa, đặc biệt việc đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình và việc sử dụng chủng loại, chất lượng vật liệu xây dựng cho phù hợp.

Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT cần rà soát, xem xét lại việc khảo sát, thiết kế công trình để vừa đảm bảo chất lượng, an toàn công trình, vừa đảm bảo tính hợp lý, thẩm mỹ và tiết kiệm. Vụ KHCN phải tổ chức rà soát lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật thi công công trình để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn quản lý xây dựng. Trong một nỗ lực hoàn thiện thể chế để tạo nền móng vững chắc cho xây dựng cơ bản  năm 2013, Cục Quản lý XD&CLCTGT được phân công chủ trì phối hợp với Vụ Pháp chế và các cơ quan có liên quan rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý tiến độ, chất lượng công trình giao thông để đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế hay ban hành mới cho phù hợp với điều kiện thực tế.

(Theo GTVT)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Công bố kết quả kiểm tra một số dự án, công trình giao thông
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay