Công chức, viên chức TP.HCM (tức những người hưởng lương từ ngân sách thành phố) có thêm cơ hội sở hữu nhà ở khi thành phố áp dụng chính sách mới: được vay tiền mua nhà tối đa 900 triệu đồng với lãi suất chỉ 4,7%/năm tại Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM.

Cụ thể, thông tin ngày 19/6 từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn vay vốn đối với người thu nhập thấp khi vay tại Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM.

Theo đó, kể từ ngày 27/6/2019, hạn mức vốn vay sẽ tăng lên 900 triệu đồng/hồ sơ thay cho mức 500 triệu đồng/hồ sơ trước đây. Thời hạn cho vay tối đa cũng tăng từ 15 năm lên 20 năm.

Quy định cũng nêu rõ các đối tượng được hưởng chính sách trên gồm: “cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách TP; lực lượng vũ trang nhân dân TP; cán bộ Công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính Công đoàn thuộc tổ chức Công đoàn TP.HCM… có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM và có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.”

vay vốn ưu đãi mua nhà
Theo chương trình vay vốn ưu đãi mới được ban hành, nhiều công chức, viên

chức ở TP.HCM sẽ dễ tiếp cận với cơ hội sở hữu nhà ở hơn. Ảnh: Tư liệu

Ngoài quy định trên, đối tượng được hưởng ưu đãi cũng phải thỏa mãn điều kiện: “tại thời điểm vay vốn, người vay mua nhà không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; người vay chưa từng được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở. Phải có khả năng trả trước 30% giá trị căn hộ/nhà dự định mua; nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ, thế chấp bằng chính căn hộ/nhà đất mà người vay mua.”

Người mua nhà được vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/hồ sơ. Lãi suất cho vay không cố định mà sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của TP. Mức lãi suất được áp dụng theo chính sách hiện tại là 4,7%/năm.

Những hồ sơ đã nộp trước thời điểm 27/6/2019 vẫn sẽ áp dụng theo quy định cũ với hạn mức cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 500 triệu đồng/hồ sơ, thời hạn cho vay tối đa là 15 năm.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Công chức, viên chức được vay mua nhà với lãi suất 4,7%/năm
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay