Công tác phòng cháy chữa cháy ở chung cư mini bị bỏ ngỏ năm 2020

Mới đây, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, đại diện lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến nghị: “Với chung cư mini, do có khoảng trống pháp lý trong quy định đầu tư hệ thống PCCC, nên chủ đầu tư rất ít quan tâm đến vấn đề này.”

Vì vậy, hiện nay các ngành chức năng từ Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC, các quận huyện đang tiến hành rà soát để siết chặt quản lý, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCCC tại các chung cư mini.

Vị đại diện Sở cảnh sát PCCC còn khuyến cáo người dân không nên mua chung cư mini, thậm chí, nên “tẩy chay” loại hình nhà ở này do chất lượng phòng cháy, chữa cháy rất thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Sở Cảnh sát PCCC cũng đưa ra thông tin, giữa năm 2017, TP. Hà Nội đã công bố 79 chung cư vi phạm, trong đó hầu hết chủ đầu tư đã đưa người dân vào ở. Đến ngày 2/4 vừa qua, đã có 50 chung cư vi phạm khắc phục xong, được nghiệm thu về PCCC và cho phép đưa vào sử dụng. Như vậy, Hà Nội hiện còn 29 công trình đang trong giai đoạn khắc phục và đưa ra các giải pháp thay thế. Trong số đó, có 15 công trình khó có khả năng khắc phục…

PCCC tại chung cư mini
Công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini hiện đều bị bỏ ngỏ,

nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Ảnh minh họa

Hiện nay, rất nhiều quận nội thành Hà Nội như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông… nhan nhản các chung cư mini được rao bán. Điều đáng lo ngại là, những công trình này vốn có nhiều vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ, vi phạm trật tự xây dựng, quy định về giao dịch bất động sản nhưng vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển, thậm chí vẫn đang liên tục mọc lên các công trình mới. Ngoài ra, việc quảng cáo mua bán các căn hộ trong công trình vi phạm vẫn diễn ra công khai?

Câu hỏi đặt ra là tại sao cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn ngay tại thời điểm chủ công trình rao bán mà khi chuyện đã rồi mới khuyến cáo? Khi đó, đã có hàng nghìn người dân sống sống ổn định trong các khu nhà này, quyền lợi của họ sẽ ra sao?

Trước đó, văn bản quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) cho chung cư mini đã được Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND TP. Hà Nội ban hành. Tuy nhiên, giới chuyên môn đánh giá thực chất quy định này không tháo gỡ được gì mà vẫn chỉ nằm trên giấy, bởi chỉ như “bắt lươn đằng đuôi”.

Các quy định với chung cư mini rất lỏng lẻo nên sau khi bán nhà, hầu như không có chủ đầu tư cá nhân nào muốn bỏ tiền ra nộp thuế và làm các thủ tục với nhà nước. Thế nhưng, các căn hộ chung cư mini do vừa túi tiền của nhiều người nên vẫn có sức tiêu thụ tốt. Điều này lý giải vì sao thực trạng chung cư mini thì hết sức nhức nhối nhưng giải pháp đến nay xem ra vẫn nửa vời.

Một bằng chứng nữa cho sự buông lỏng quản lý với chung cư mini là nhiều cơ quan chức năng khi được hỏi thường chỉ “khuyến cáo” chứ không đưa ra những giải pháp hữu hiệu, xử lý tận gốc vấn đề.

Tuy tên gọi là chung cư mini, nhưng đây cũng là tài sản mà hàng vạn người dân đã bỏ ra để mua, hơn nữa đây cũng là trách nhiệm quản lý nhà nước của cảnh sát PCCC, thanh tra xây dựng và chính quyền. Ở góc độ này thì chung cư mini không hề mini chút nào!