Công tác thu thuế nhà đất gặp quá tải năm 2020

Sắp tới quận 12 sẽ làm việc với kho bạc và chi cục thuế về việc mở nhiều kênh nộp thuế nhà, đất để không xảy ra tình trạng quá tải và tạo thuận lợi cho người dân.

Ông NVD cho biết, mới đây, ông có mua lại một căn nhà ở quận 12, Tp.HCM và được yêu cầu đi nộp thuế để làm thủ tục đăng bộ sang tên tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tây Sài Gòn trên đường Lê Văn Khương.

Khâu dễ nhất lại mất nhiều thời gian nhất

Ông D. kể: “Đến ngày hẹn, tôi đến ngân hàng, bốc số thứ tự nhưng phải đợi hơn 2 tiếng mới được đóng tiền”. Ông D. cũng cho biết có nhiều người phải chờ hàng giờ để nộp tiền cho ngân hàng. Thậm chí có trường hợp phải bỏ về, hôm sau quay lại.

Theo ông D., thủ tục mua bán, sang tên nhà, đất được giải quyết nhanh là khi công chứng, đăng bộ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận 12. Nhưng đến giai đoạn cuối cùng và dễ dàng nhất là giai đoạn làm nghĩa vụ tài chính thì lại mất thời gian không đáng có.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các quận, huyện, phần lớn người dân làm nghĩa vụ tài chính tại kho bạc nhà nước quận hoặc chi cục thuế. Để người dân không phải đi lại nhiều, nhiều nơi kho bạc nhà nước tổ chức bàn làm việc ngay tại chi cục thuế. Chỉ có một số ít nơi như quận 12, người dân phải nộp tiền tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tây Sài Gòn. Không chỉ các khoản thuế, lệ phí làm thủ tục đăng bộ nhà, đất mà nhiều khoản thuế, lệ phí khác cũng dồn về ngân hàng này như lệ phí đăng bộ xe máy…thuế nhà đất
Người dân làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận nhà, đất. Ảnh: VH

Quá tải vì quá nhiều giao dịch nhà, đất

Về nguyên nhân khiến khách hàng phải chờ quá lâu, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tây Sài Gòn Trần Văn Minh giải thích là do đơn vị ông bị quá tải hồ sơ. Ông Minh cho hay: “Nhân sự có hạn, biên chế không thể tăng thêm mà khối lượng công việc quá lớn, giao dịch nhà, đất rất nhiều. Chúng tôi đã báo cáo với Kho bạc Nhà nước, Chi cục thuế quận 12. Các nơi này cũng đã nắm rõ”. Trong thời gian chờ giải pháp khắc phục, ông Minh mong khách hàng thông cảm.

Ông Trần Thanh Ngoan, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 12 cho hay, ông và lãnh đạo UBND quận 12 cũng đã nghe người dân phản ánh về việc phải chờ đợi quá lâu khi làm nghĩa vụ tài chính. Hiện tại, khi người dân nộp thuế, chỉ có một đầu mối là Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Tây Sài Gòn nên không thể nhanh được.

Ông Ngoan bày tỏ: “Lỗi không phải do ngân hàng này mà do sự sắp xếp và bố trí chưa phù hợp. Nên có nhiều kênh để người dân nộp thuế được thuận lợi, dễ dàng như có thể nộp tại chi cục thuế, kho bạc nhà nước hoặc mở rộng ra nhiều chi nhánh ngân hàng… Đó cũng là một cách thức cải cách hành chính”.

Cũng theo ông Ngoan, sắp tới UBND quận sẽ có buổi làm việc với Chi cục Thuế quận và Kho bạc Nhà nước quận 12 để bàn về đề xuất này.


Cải cách thủ tục đăng bộ


Đăng bộ nhà, đất là thủ tục được thực hiện liên thông tại Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 12.


Khi đó, người dân sẽ nộp hồ sơ tại quận, nơi này chuyển hồ sơ cho chi nhánh VPĐKĐĐ. Sau đó, chi nhánh và cơ quan thuế liên thông để giải quyết hồ sơ cho người dân. Sau khi có thông báo thuế, người dân sẽ đến ngân hàng nộp tiền rồi đến quận nhận kết quả.


Chi nhánh VPĐKĐĐ quận 12 cho hay, người dân không phải đến cơ quan thuế mà chỉ đến quận hai lần để nộp hồ sơ và nhận kết quả. Nơi này đã giải quyết 17.000 hồ sơ đăng bộ theo quy trình trên trong năm 2016.


Những nơi khác rất nhanh


Tôi đi nộp thuế cho thuê nhà bên quận 7 chỉ chưa đầy 20 phút đã xong. Chi cục thuế quận bố trí bàn làm việc của kho bạc để người dân nộp hoặc người dân cũng có thể đến trụ sở kho bạc để nộp nên không phải đợi lâu.


Cán bộ Chi cục Thuế quận 7 còn cho tôi số tài khoản và thông báo rằng những tháng sau tôi có thể chuyển tiền vào đây mà không phải đến trực tiếp để nộp.


Ông NVD, người mua nhà tại quận 12