Công trình trên 45 tầng cần nhờ tư vấn nước ngoài thẩm định năm 2020

Sáng nay (18/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng các công trình xây dựng mất an toàn như cháy nổ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Bộ trưởng cho biết, việc kiểm soát thiết kế kỹ thuật công trình thuộc cơ quan chuyên môn của các Bộ, Sở xây dựng địa phương. Theo yêu cầu của luật, khi cơ quan chuyên môn không đủ điều kiện thẩm định thì được thuê các tổ chức tư vấn có đủ năng lực để thực hiện. Luật quy định nhiệm vụ của các chủ đầu tư, chủ tư vấn trong việc kiểm tra các công trình và thẩm định của cơ quan nhà nước về áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến đầu tư xây dựng.

Về vấn đề an toàn cháy nổ, Luật phòng cháy chữa cháy quy định, Bộ Công an chịu trách nhiệm thẩm định phòng cháy chữa cháy tại các các công trình, trong đó có công trình nhà cao tầng. Đối với tình hình nhà cao tầng hiện nay, Bộ Công an và Bộ Xây dựng trình Chính phủ để rà soát toàn bộ về vấn đề phòng cháy chữa cháy. Trong trường hợp công trình chưa đủ điều kiện hoặc quản lý chưa đạt yêu cầu thì phải điều chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm.Công trình xây dựng trên 45 tầng
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các công trình, tòa nhà

trên 45 tầng cần phải nhờ đến tư vấn nước ngoài thẩm định

Đối với năng lực thẩm định chất lượng nhà cao tầng Việt Nam, theo Bộ trưởng Dũng, các cơ quan tư vấn tại Việt Nam có thể kiểm định các công trình, tòa nhà 45 tầng, còn trên 45 tầng phải nhờ đến tư vấn nước ngoài. Theo đó, thẩm định công trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này.

Thời gian vừa qua, hàng loạt các vụ cháy nhà cao tầng đang làm hàng trăm nghìn người cư trú trong những tòa tháp cao chọc trời lo lắng. Các phương tiện cứu hộ không với tới các tầng cao, các con đường rồi cầu thang cứu hộ khó tìm, tắc nghẽn, cư dân không có các kỹ năng thoát hiểm là những mối lo thường trực với những chung cư có mật độ dân cư quá cao, cao gấp nhiều lần so với các nước phát triển.

Số liệu từ Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP. Hà Nội cho biết, tính đến quý II/2015, trên toàn thành phố có 891 công trình nhà cao tầng. Trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng thì có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và 121 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố vẫn tồn tại thực trạng nhiều chung cư cao tầng vẫn được cấp phép xây dựng dù hồ sơ PCCC chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt.