“Công trình trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm là nhà làm việc” năm 2020

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lâm Quốc Hùng tại cuộc họp giao ban báo chí ban Tuyên giáo – Thành ủy Hà Nội chiều ngày 25/11 đã cho biết: “Công trình trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm là nhà làm việc. Không có chuyện kinh doanh buôn bán gì ở đây”.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Lâm Quốc Hùng, vị trí khu đất không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích Hồ Hoàn Kiếm mà nằm trong vùng phụ cận của hồ Hoàn Kiếm. Tọa lạc tại số 2 phố Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, công trình xây dựng trên khu đất 242,2m2 có 3 mặt tiếp giáp với tổng mức đầu tư 14 tỷ đồng.

Ông Hùng cho biết, công trình hoàn chỉnh sẽ tạo hình thái kiến trúc hoàn chỉnh ô phố, tạo điều kiện kết nối phần kiến trúc mặt đứng tòa nhà Long Vân – Hồng Vân (liền kề), đóng góp hiệu quả vào không gian cảnh quan đô thị khu vực, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Bên cạnh đó, công trình phù hợp với không gian khu vực, quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước đó.

Theo ông Hùng, quy mô công trình là 3 tầng nổi, tum thang và một tầng hầm, chiều cao đến đến đỉnh tum thang là 13,6m, đến diềm mái công trình chính là 10,1m và thấp hơn chiều cao cho phép dưới 16m. Đồng thời, mật độ xây dựng chỉ hơn 64% (đã thấp hơn mật độ xây dựng theo quy định không quá 80%). Chiều cao, mật độ xây dựng đều thấp hơn (79%) so với tòa nhà 4 tầng cũ.công trình trung tâm văn hóa
Ảnh chụp mảnh đất số 2 Lê Thái Tổ ngay sát Hồ Gươm. Ảnh: VOV

Đối với công năng, chức năng của trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm là văn phòng làm việc, trưng bày và triển lãm. Các cơ quan chức năng hiện đang nghiên cứu tổ chức không gian xanh hợp lý để tạo lập không gian mở kiến trúc cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm trong quá trình hoàn chỉnh quy hoạch phân khu đô thị Hồ Gươm.

Ông Lâm Quốc Hùng khẳng định, UBND quận Hoàn Kiếm đã thực hiện đầy đủ quy trình, quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, đầu tư và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Quy mô, vốn đầu tư của công trình xây dựng này nhỏ và công trình hoàn toàn không nằm trong phạm vi di tích. Vì thế, không phải lấy ý kiến của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Xây dựng hay Hội sử học Việt Nam.

Ông Hùng cho biết: “Kiến nghị khẩn cấp của một số hộ dân tại nhà số 11 phố Hàng Gai không có cơ sở. Tuy nhiên, chúng tôi trân trọng ý kiến của các hộ gia đình. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã họp dân và hiện chỉ có 2 hộ gia đình chưa đồng ý. Các hộ dân đều tán thành và chỉ đề nghị việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch, hài hòa với không gian Hồ Gươm”.

Cũng theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục hiện chưa được xếp hạng di tích. Năm 2010, sau khi lắng nghe ý kiến các hộ dân và ý kiến của các chuyên gia, đặc biệt là đúng vào thời điểm đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội nên TP. Hà Nội quyết định tạm dừng thi công công trình. Từ năm 2010 đến nay, TP. Hà Nội đã giao cho các cơ quan chức năng, kiến trúc sư thành phố đưa ra phương án xây dựng cụ thể.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm này là công trình công cộng, không có chức năng và sẽ không có chuyện kinh doanh buôn bán khi công trình này hoàn thành đưa vào sử dụng”.

Trong cuộc họp, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay, quận trân trọng ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà sử học, nhà văn hóa và hiện vẫn đang tiếp tục trao đổi và lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân. Công trình sẽ được triển khai thực hiện an toàn, đảm bảo tiến độ và vệ sinh môi trường.