Cư dân chung cư Mường Thanh có thể khởi kiện và yêu cầu bồi thường năm 2020

Chiều ngày 30/7, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Tư pháp tổ chức, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) Lê Đại Hải khẳng định, người dân có sổ đỏ bị thu hồi tại dự án chung cư Mường Thanh có thể khiếu nại, khởi kiện đòi lại sổ đỏ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trước câu hỏi về cơ sở pháp lý trong việc Sở TN&MT Hà Nội thu hồi 384 sổ đỏ của người dân tại dự án sai phạm, ông Lê Đại Hải cho biết, việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) thuộc trách nhiệm của Bộ TN&MT và UBND TP. Hà Nội.

Chung cư CT6
Chung cư CT6 có nhiều sai phạm

Ông Lê Đại Hải nêu quan điểm: “Mặc dù Bộ Tư pháp không phải cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này nhưng về pháp lý chúng tôi thấy rằng, Điều 106 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ việc thu hồi phải có căn cứ. Điều 106 luật này quy định, giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng sử dụng đất, diện tích đất, điều kiện được cấp, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định thì bị thu hồi. Đi vào trường hợp cụ thể ở các dự án chung cư sai phạm, chúng tôi cho rằng cần phân biệt, tách bạch quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm”.

Cũng theo ông Hải, theo Bộ luật Dân sự, nếu người mua nhà đất của chủ dự án có quyết định cho phép triển khai dự án, nhưng sau đó, quyết định bị sửa đổi, bổ sung thì quyền của người mua nhà đất đã được cấp giấy sẽ không bị ảnh hưởng.

Việc thu hồi 384 sổ đỏ chắc chắn phải có quyết định hành chính. Người dân có quyền khiếu kiện nếu việc ban hành quyết định đó không đúng. Và khi xác định không đúng, phải trả lại sổ đỏ cho người dân, thậm chí phải bồi thường thiệt hại.

Trước đó, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã yêu cầu Sở TN&MT Hà Nội dừng ngay việc thu hồi sổ hồng tại dự án chung cư Mường Thanh.