Cưỡng chế tháo dỡ phần sai phép tại dự án The Song năm 2020

Sở Xây Dựng Đà Nẵng và UBND quận Ngũ Hành Sơn khẳng định, chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các biệt thự xây sai phép, không phép tại dự án The Song nếu không hoàn thành thủ tục.

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí cuối năm 2017 do Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ chủ trì. Cuộc họp nóng lên với thông tin các cơ quan báo chí vừa phát hiện hàng loạt biệt thự tại dự án The Song được xây dựng trái phép trong thời gian dài. Dù bị đình chỉ thi công và xử phạt nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Sóng Việt vẫn bất chấp xây dựng.

Theo ông Huỳnh Cự, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, công trình này đã bị lập biên bản đình chỉ nhưng sau đó chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công nên tiếp tục lập biên bản đình chỉ thi công. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư vẫn sai phạm.

Cưỡng chế tháo dỡ phần sai phép tại dự án The Song ​​​​

Qua kiểm tra thực tế, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục xây dựng. Hiện công an phường đã vào cuộc ngăn cấm xe cộ vận chuyển, công nhân làm việc tại đây. Sau 60 ngày, quận sẽ ban hành quyết định yêu cầu tháo dỡ, nếu chủ đầu tư không tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế. “Nếu việc thi công vẫn tiếp tục thì sẽ tịch thu phương tiện thi công”, ông Cự khẳng định.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, các công trình vi phạm phát hiện rất lâu và giao cho quận xử lý. Quận đã phạt 100 triệu đồng. Tất cả các sai phạm đó phải nhờ các đơn vị chuyên môn, sai phạm chỗ nào, chỗ nào lấn chiếm không gian công cộng thì phải xử lý.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Dứt khoát phải dỡ bỏ chứ không giải quyết mềm dẻo. Các công trình nào nằm trong ranh giới phù hợp quy hoạch thì mới xem xét lại. Tôi đề nghị phạt thêm đơn vị thi công và đơn vị giám sát. Đây là vấn đề mới và Sở đang làm nghiêm túc”.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, muốn làm dự án phải nghiêm túc, nếu chủ đầu tư làm sai thì khi làm chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm sổ để bán thì cơ quan chức năng không công nhận. Các cơ quan không ai cấp phép cho bán.

Ông Thơ chỉ đạo: “Cái gì mà sai không cố tình, thực tế có thể chấp nhận được thì hướng dẫn họ sửa đổi, cái đó có thể du di. Còn họ cố tình lấn ra, khu vực ko chỉ giới xây dựng thì không được, phải tháo dỡ”.