UBND TP. Đà Nẵng vừa ra Báo cáo số 96/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, quận Sơn Trà.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa thuộc địa giới hành chính phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Phía Đông giáp núi Sơn Trà, phía Tây giáp Cảng Tiên Sa, phía Nam giáp đường Yết Kiêu, phía Bắc giáp vịnh Đà Nẵng.

Tổng diện tích của dự án là 177,55 ha, chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là 30,35 ha, giai đoạn 2 là 147,20 ha. Giai đoạn 2, Đà Nẵng mới phê duyệt ranh giới và được Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá và chủ đầu tư đã lập quy hoạch chi tiết 1/500. Vì thế, UBND TP. Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư giai đoạn 1 của dự án.

dự án tại Sơn Trà
Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về dự án tại Sơn Trà

Theo báo cáo, về cơ bản, dự án của Công ty CP Biển Tiên Sa tuân thủ đúng quy định về an ninh quốc phòng, nghĩa vụ về tài chính, quy hoạch đô thị, đất đai, thu hồi rừng và trồng rừng thay thế, đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã mắc sai phạm khi xây dựng một số hạng mục (40 móng và trụ các biệt thự du lịch) mà chưa hoàn thành các thủ tục liên quan về công tác đánh giá tác động môi trường.

Để khắc phục, hiện Công ty CP Biển Tiên Sa đã thực hiện theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng để thẩm định, trình phê duyệt báo cáo tác động môi trường. Ngoài việc hoàn thành đánh giá tác động môi trường, chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục về thỏa thuận phương án kiến trúc các hạng mục công trình; thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế cơ sở trước khi nộp hồ sơ để Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp phép.

Về vấn đề này, các đơn vị liên quan đã và đang xử lý. UBND quận Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính, ngày 18/3/2017 đã ngừng thi công, sau đó xử phạt 40 triệu đồng theo Nghị định số 121/2013 NĐ-CP của Chính phủ. Hiện, chủ đầu tư đã ngừng thi công, nộp tiền phạt và phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn tất các thủ tục về đầu tư xây dựng.

Các hạng mục xây dựng khi chưa được cấp phép sẽ được xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 12, Nghị định số 180/2007 của Chính phủ về việc xử lý vi phạm trật tự đô thị. UBND TP. Đà Nẵng giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể: Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công theo biên bản nêu trên, UBND quận Sơn Trà chỉ đạo UBND phường Thọ Quang ban hành quyết định đình chỉ thi công. Nếu chủ đầu tư ngừng thi công và đã hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng thì Sở Xây dựng xem xét cấp phép theo quy định.

Trong 60 ngày, kể từ ngày đình chỉ thi công, chủ đầu tư sẽ bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định nếu không xuất trình được giấp phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp…


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đà Nẵng báo cáo về việc đầu tư dự án tại Sơn Trà
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay