Đà Nẵng đề xuất bố trí 5.000 tỷ để thu hồi 7 dự án trên “đất vàng” năm 2020

Các dự án trọng điểm và động lực của thành phố trong giai đoạn 2016-2020 đã được đem ra thảo luận tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng diễn ra từ ngày 7-12/7.

Theo đó, thành phố dự kiến thực hiện 65 dự án với mức đầu tư 92.000 tỷ đồng (gần 4 tỷ USD), lấy từ ngân sách thành phố, Trung ương và vốn vay ODA.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đề xuất lấy 5.000 tỷ đồng từ ngân sách để thu hồi 7 dự án gồm: Dự án Khu phức hợp Đà Nẵng Center; dự án Khu du lịch ven biển của Công ty Hòn Ngọc Á Châu; dự án Khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC; khu đất của dự án DAP – DAP 1 – DAP 2; dự án Nhà hàng và bến du thuyền của Công ty TNHH IVC; khu đất bên cạnh Công viên APEC và dự án Viễn Đông Meridian – 84 Hùng Vương.

thu hồi dự án
Dự án Nhà hàng và bến du thuyền của Vũ “nhôm” sẽ bị thu hồi. Ảnh: Nguyễn Đông

Bảy dự án này đều nằm trên những khu “đất vàng”. Và trong đó có hai dự án của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), người đang bị Bộ Công an khởi tố. Hai dự án này là Nhà hàng và bến du thuyền ven sông Hàn quy mô khoảng 4ha (đối diện khách sạn Novotel, quận Hải Châu) và Khu du lịch ven biển (quy mô hơn 3,7ha, quận Ngũ Hành Sơn).

Tháng 3/2018, UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Sở TN&MT khái toán giá trị các khu đất nhằm phục vụ quy hoạch đô thị, sử dụng đất, bao gồm 7 dự án trên.

Khu đất cạnh công viên APEC với diện tích khoảng 6.000m2 sẽ được sử dụng để phục vụ cho việc mở rộng công viên. Thành phố cũng đang nghiên cứu phương án chuyển công năng Dự án Nhà hàng và bến du thuyền theo hướng gắn kết với di tích Thành điện Hải và phục vụ công cộng; phá dỡ để tạo không gian thoáng bên sông Hàn hoặc bố trí trung tâm thông tin du lịch.

Đà Nẵng cũng tính toán mở lối đi biển, tạo cảnh quan phục vụ cộng đồng tại nhiều vị trí ven biển sắp thu hồi.