Đà Nẵng sẽ xử phạt việc chuyển nhượng căn hộ tại 42 chung cư nhà nước năm 2020

Tất cả các hành vi bán, cho thuê lại, cho ở nhờ căn hộ chung cư tại các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn TP. Đà Nẵng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 139/2017.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, thời gian qua đơn vị này nhận được thông tin rao bán căn hộ chung cư tại các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Sở này cho biết, hiện trên địa bàn TP có 42 khu chung cư và nhà liền kề thuộc sở hữu nhà nước được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với các đối tượng đáp ứng các điều kiện theo quy định với tổng số 9.882 căn hộ.

Chuyển nhượng căn hộ tại chung cư nhà nước
Việc chuyển nhượng căn hộ tại 42 chung cư nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng

là không đúng quy định. Ảnh: Tấn Việt

Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định, người được thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước không được chuyển đổi, bán, cho thuê lại hoặc cho mượn nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, tất cả các hành vi bán, cho thuê lại, cho ở nhờ căn hộ chung cư tại các chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước dùng bố trí cho thuê trên địa bàn Đà Nẵng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 139/2017.

Nghị định 139 quy định rõ, đối với người được thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thực hiện chuyển đổi, bán, cho thuê lại nhà ở hoặc cho mượn nhà ở sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính (nếu có) và đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định.

Theo khuyến cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, khi phát hiện các hành vi như trên, người dân cần phản ánh ngay về Thanh tra Sở Xây dựng theo số điện thoại: 02363561694 để Sở kịp thời kiểm tra và xử lý theo đúng quy định.