Đà Nẵng siết chặt quản lý xây dựng, nhiều doanh nghiệp BĐS “chùn tay” năm 2020

Sau khi phát hiện một số dự án xây dựng không phép do muốn “chạy đua” cùng APEC, chính quyền TP. Đà Nẵng đã lập tức áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt và kiểm tra chất lượng các công trình. Nhiều doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn đã lùi kế hoạch thi công dự án để bổ sung các thủ tục.

Trong thời gian qua, tình trạng xây dựng không phép, trái phép liên tục xảy ra trên địa bàn với hình thức và quy mô phức tạp dù chính quyền thành phố đã kiên quyết trong chỉ đạo và xử lý vi phạm. Các chủ đầu tư lý giải, họ nôn nóng vừa triển khai xây dựng dự án vừa hoàn tất thủ tục pháp lí do thị trường đang quá “nóng” khi Đà Nẵng sẽ đăng cai APEC 2017.

Chẳng hạn, Công ty CP Biển Tiên Sa đã triển khai xây dựng không phép 40 móng biệt thự Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa dưới chân núi Sơn Trà. Chỉ đến khi người dân phát hiện, báo chí đưa tin, cơ quan chức năng kiểm tra thì mới phát hiện đơn vị triển khai xây dựng khi chưa có giấy phép. Chủ đầu tư lý giải là vừa thi công vừa hoàn thiện… thủ tục!

Hay công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) bị cơ quan chức năng đình chỉ mới đây do chưa có giấy phép xây dựng, nhưng vẫn xây dựng đến tầng thứ 10. Chủ đầu tư giải thích là đang hoàn thiện thủ tục, nhưng vẫn thi công để đón Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện và buộc ngưng thi công một Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp xây không phép ngay giữa trung tâm TP. Đà Nẵng. Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện, chủ đầu tư đang lập các thủ tục xây dựng trình Bộ Xây dựng thẩm định; sở sẽ hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện các bước tiếp theo sau khi có kết quả thẩm định.

Được biết, Dự án được xây dựng từ năm 2010 trên đường Như Nguyệt, gần cầu Thuận Phước. Dự án được khởi công lại vào năm 2016. Đầu tháng 11/2016, UBND TP. Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư tiếp tục làm với điều kiện phải hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng.

bất động sản Đà Nẵng
Nhiều công trình xây dựng sai phép liên tục bị phát hiện tại Đà Nẵng

Trao đổi với chúng tôi mới đây, chủ tịch HĐQT của một công ty địa ốc lớn tại Đà Nẵng cho biết, theo kế hoạch, nhằm đón đầu cơ hội thị trường đang rất lớn nhờ vào sự kiện APEC, dự án tổ hợp condotel với gần 3.000 căn hộ sẽ được động thổ xây dựng vào đầu năm 2016.

Tuy nhiên, thị trường Đà Nẵng hiện đang trong thời điểm khá “nhạy cảm”, sau khi nhiều sự việc bị phát hiện và buộc ngưng thi công. Do đó, công ty này phải “chậm mà chắc”, chờ Bộ Xây dựng thẩm định và phê duyệt thiết kế cơ sở, đánh giá tác động môi trường rồi sau đó mới xin chính quyền TP. Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng.

Vị này cho biết thêm: “Đáng lẽ chúng tôi đã đưa toàn bộ máy móc, thiết bị khoan thăm dò địa chất và khoan cọc nhồi vào thực hiện trước từ đầu tháng 3/2017 để kịp tiến độ đề ra. Bởi vì mọi hồ sơ xin giấy phép xây dựng đã được nộp lên các cơ quan chức năng nhiều tháng nay và chắc chắn sẽ được cấp trong thời gian tới. Tuy nhiên, tình hình hiện nay không ai dám làm liều như vậy, kế hoạch thi công đành phải lùi thêm vài tháng để hoàn tất mọi thủ tục pháp lý”.

Ông Hạng Xuân Quang, thuộc ban quản lý dự án một khách sạn trên đường Võ Nguyên Giáp cũng cho hay, theo kế hoạch, chủ đầu tư đã được nhận giấy phép xây dựng hơn một tháng nay, nhưng do một số sai số nhỏ nên phải chờ thời gian điều chỉnh. Máy móc thi công đã được “tập kết” khá đầy đủ trên công trường nhưng chủ đầu tư không dám “động thủ”!

Đại diện một doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM đang thực hiện dự án tại Đà Nẵng cũng thừa nhận, một số hạng mục của dự án đang triển khai đành phải dừng lại do tình hình siết chặt quản lý chất lượng công trình xây dựng. Vị này nói: “Thời điểm này không ai dám “cầm đèn chạy trước ô tô” nữa cả vì ảnh hưởng rất lớn đến uy tín doanh nghiệp. Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ pháp lý, giấy phép xây dựng, nhưng để thực hiện theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo TP. Đà Nẵng, chúng tôi phải kiểm tra lại toàn bộ các khâu để tránh có sự thiếu sót nào”.

Nắm bắt cơ hội thị trường, nhiều sàn môi giới “thổi phồng” thông tin dù dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. Không chỉ doanh nghiệp trên mà nhiều dự án đang xây dựng dọc hai bờ sông Hàn cũng đang tạm dừng xây dựng, ngưng cả chiến dịch bán hàng để rà soát lại các quy trình thực hiện dự án.

Nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn thành phố tại văn bản số 1844/UBND-QLĐTh, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đưa ra yêu cầu với các chủ đầu tư, các đơn vị điều hành trong quá trình triển khai dự án: “Chịu trách nhiệm tổ chức quản lý chất lượng từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, khảo sát, thiết kế xây dựng, triển khai thi công và nghiệm thu hạng mục công trình. Công trình đưa vào sử dụng phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tuân thủ các quy định cùa pháp luật. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp trước UBND thành phố về những sai phạm về chất lượng công trình do đơn vị mình được giao làm chủ đầu tư, điều hành dự án”.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu các chủ đầu tư, các đơn vị điều hành tăng cường công tác kiểm tra hiện trường để theo dõi, kiểm soát tiến độ, an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy, chất lượng, thường xuyên củng cố nâng cao năng lực, trách nhiệm trong tổ chức quản lý thực hiện dự án…