Tại kỳ họp thứ 7 HÐND TP. Ðà Nẵng khóa IX ngày 10/7, nhiều đại biểu đã đề cập đến vấn đề quản lý quy hoạch, quản lý đất đai các dự án ven biển.

Theo đại biểu Phùng Phú Phong, khi quy hoạch phát triển các dự án ven biển, rừng dương đã bị thay thế làm ảnh hưởng đến khả năng phòng chống bão. Dư luận cũng rất bức xúc khi việc tiếp cận biển của người dân bị hạn chế. Hơn nữa, việc quản lý xây dựng các dự án sau quy hoạch không nghiêm nên công năng dự án bị điều chỉnh so với ban đầu. Theo quy định, phần bãi biển là đất công cộng nhưng mật độ xây dựng các dự án ven biển hiện thường tính luôn cả phần này. Ông Phong đề nghị xử nghiêm những trường hợp xây trái phép, sai phép, điều chỉnh quy hoạch sai quy định, chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch, không đúng thẩm quyền.thu hồi dự án
Đà Nẵng đang thu hồi 11 khu vực của các dự án

ven biển để làm bãi tắm công cộng. Ảnh: Giao thông

Ðại biểu Trương Minh Hải cho biết, vấn đề lớn nhất là công tác thẩm tra dự án, đầu tư giao đất, cho thuê đất dẫn đến nhiều hệ lụy. Thành phố cần tổng hợp, phân nhóm các trường hợp giao đất, cấp đất sai quy định do vận dụng chính sách linh hoạt, từ đó kiến nghị Trung ương đưa ra giải pháp giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, giải tỏa trì trệ trong công tác quản lý.

Đối với những ý kiến về các dự án ven biển, Phó chủ tịch UBND TP. Ðà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thành phố đang thực hiện Thông báo 331 của Thường vụ Thành ủy để lập lại trật tự các dự án ven biển, đặc biệt là những dự án chậm tiến độ.

Ông Tuấn cũng cho hay, thành phố đang tiến hành thu hồi 11 khu vực của các dự án ven biển để tạo công viên, bãi tắm công cộng. Bãi cát trước đây được giao cho nhà đầu tư quản lý nhưng nay phải thu hồi cho công cộng theo quy định của luật biển. Việc thu hồi, giảm các dự án ven biển để đảm bảo 3 vấn đề: đúng quy định, hài hòa lợi ích cộng đồng và phù hợp với thực tế.


Kết quả giám sát của HÐND TP. Ðà Nẵng cho thấy, dọc tuyến ven biển đường Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa, Trường Sa có 37 dự án được giao đất, cho thuê đất (33 dự án tại quận Ngũ Hành Sơn, 4 dự án tại quận Sơn Trà) để làm dự án khách sạn, resort cao cấp. Trong đó, trên đường Trường Sa và Võ Nguyên Giáp, 5 dự án đang được triển khai, 19 dự án đã đưa vào hoạt động và 13 dự án đã bàn giao nhưng triển khai chậm hoặc chưa triển khai.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Ðà Nẵng thu hồi 11 khu vực của các dự án ven biển
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay