Đà Nẵng xin Bộ Quốc phòng hỗ trợ 600 tỷ vì vuột mất “đất vàng” năm 2020

Hiện tại, khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu (cũ) từ “đất thương mại dịch vụ” mà TP. Đà Nẵng đã có kế hoạch khai thác để lấy chi phí đầu tư xây dựng những công trình trọng điểm như cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng,… đã trở thành “đất ở đô thị” do Bộ Quốc phòng khai thác.

“Đất thương mại dịch vụ” trở thành “đất ở đô thị”

Theo thông tin phóng viên nhận được, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản số 4370/UBND-QLĐTh liên quan tới việc chuyển mục đích sử dụng khu đất của Tổng Công ty Sông Thu, thuộc dự án hạ tầng kỹ thuật Khu phức hợp thương mại dịch vụ Bình Hiên – Bình Thuận (khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ, nằm cạnh cầu Nguyễn Văn Trỗi, giữa tuyến đường 2/9 và đường Bạch Đằng nối dài hiện đang được mở dọc bờ Đông sông Hàn tại quận Hải Châu).

Trong văn bản này, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng (hoặc đơn vị đã được Bộ Quốc phòng ủy quyền) hỗ trợ cho UBND TP. Đà Nẵng tối thiểu 600 tỷ đồng là chi phí liên quan tới việc di dời Nhà máy đóng tàu Sông Thu (đối với trường hợp tiền sử dụng đất của dự án chuyển về tài khoản của Bộ Quốc phòng).

Theo đó, hoàn trả số tiền 100 tỷ đồng UBND TP. Đà Nẵng đã cấp cho Ban Giải tỏa đền bù những dự án Đầu tư xây dựng số 1 (hiện là Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố) để tạm ứng chi phí đền bù cho Tổng Công ty Sông Thu. Hoàn trả cho TP. Đà Nẵng khoảng 200 tỷ đồng là chi phí xây dựng hạ tầng, bờ kè để có được mặt bằng khu vực dự án này.đất vàng
Khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu (cũ) mà TP. Đà Nẵng đã có kế hoạch khai thác đất thương mại dịch vụ đã được chuyển thành đất ở đô thị do Bộ Quốc phòng khai thác. Ảnh: HC

Đáng chú ý, văn bản số 4370/UBND-QLĐTh của UBND TP. Đà Nẵng cho thấy, theo quy định trước đây, đối với những khu đất chuyển mục đích sử dụng từ đất quốc phòng thành đất phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội thì nguồn chi phí thu được do khai thác quỹ đất sẽ được chuyển vào ngân sách của địa phương.

Với khu đất này, trước đây UBND TP. Đà Nẵng đã có kế hoạch khai thác để lấy nguồn chi phí phục vụ cho việc đầu tư xây dựng những công trình trọng điểm như cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng và các công trình quan trọng khác của thành phố với tổng chi phí trên hàng nghìn tỷ đồng.

Văn bản 4370/UBND-QLĐTh của UBND TP. Đà Nẵng nêu rõ, theo quy định mới của Chính phủ thì tiền sử dụng đất đối với dự án trên phải nộp vào ngân sách của Bộ Quốc phòng dẫn tới TP. Đà Nẵng sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn chi phí phục vụ cho việc thanh, quyết toán và đầu tư những công trình trọng điểm để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Do đó, đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ số vốn khoảng 300 tỷ đồng để thành phố giải quyết một phần khó khăn kể trên.chuyển mục đích sử dụng đất
TP. Đà Nẵng đã đầu tư khoảng 200 tỷ đồng kè bờ và xây dựng hạ tầng

để có được mặt bằng khu vực dự án. Ảnh: HC

Hưởng lợi kép, TP. Đà Nẵng vẫn xin hỗ trợ?

Khi trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Nguyễn Điểu cho biết, cái này họ di dời qua xây nhà máy mới bên Thọ Quang, tiền họ bỏ ra hết. Giờ thành phố và Bộ Quốc phòng đặt ra chủ trương, Chính phủ sẽ cho họ khai thác để lấy tiền bù vào đấy. Họ hỗ trợ lại cho thành phố vì trước đây thành phố bỏ ra ứng cho họ 100 tỷ tiền đền bù và xây dựng hạ tầng 200 tỷ. Tổng cộng khoảng 450-500 tỷ gì đó. Đấy là thành phố kiến nghị thôi. Trước mắt, họ hứa trong năm nay sẽ chuyển cho thành phố 200 tỷ tiền đền bù và xây hạ tầng, còn họ chưa khai thác thì lấy đâu mà trả, sang năm mới trả.

Phóng viên thắc mắc, trong văn bản 4370/UBND-QLĐTh, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ 600 tỷ mà? Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Điều trả lời, thành phố cũng đề nghị trên cơ sở nguồn thu của họ để tính toán cân đối. Khoản này ông thấy khoảng 450 tỷ thì có thể họ trả lại cho thành phố được. Người ta bỏ ra cả năm, bảy trăm tỷ di dời nhà máy đi, thành phố được lợi đủ thứ nên xin nhiều quá cũng khó.

Đối với câu hỏi khu “đất vàng” TP. Đà Nẵng trước đây dự định khai thác đất dịch vụ thương mại, giờ chuyển thành “đất ở đô thị” do một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng khai thác thì thành phố được lợi gì không? Ông Nguyễn Điểu cho biết, nếu họ để nhà máy ở đó thì thành phố làm gì được người ta? Để nhà máy ở đó thì cầu Rồng có xây dựng được không? Cầu Sông Hàn không quay được không? Nói thật là thành phố lợi vô số thức đấy chứ.

Đồng thời, ông Nguyễn Điểu cũng phân tích thêm, đó là cảng quân sự chứ không phải là cảng du lịch, họ đóng tàu, chở sắt thép, xi măng, khí tài quân sự gây ô nhiễm môi trường. Nay họ di dời nhà máy, thành phố mở đường Bạch Đằng nối dài thông qua đấy, hình thành khu đô thị mới hấp dẫn, thành phố đẹp lên. Tính về hiệu quả thì thành phố lợi người ta nhiều. Đúng ra thành phố phải bỏ tiền di dời cảng Sông Thu song họ bỏ tiền ra di dời qua bên kia rất tốn kém. Nay họ lấy lại khu đất đó nhằm bù đắp một phần. Quan trọng là thành phố được nhiều thứ hơn họ.

Trước câu hỏi phía Bộ Quốc phòng đã chuyển cho TP. Đà Nẵng được bao nhiêu trong số 600 tỷ đồng mà UBND thành phố đề nghị, ông Nguyễn Điểu cho biết, sau khi thành phố lập thủ tục giao đất cho họ, định giá đất xong thì họ chuyển. Tuy nhiên, cái này thành phố làm chậm, làm chưa xong, hiện vẫn đang làm. Cố gắng trong tuần này hoặc sang tuần sau xong. Trước mắt sẽ đề nghị họ trả 200 tỷ đồng.