Đại biểu Quốc hội đề nghị nói rõ khi nào thanh tra toàn diện hoạt động của ban quản lý chung cư, khi nào ban quản trị chung cư được thành lập và hoạt động công khai, minh bạch.

Trong phiên thảo luận sáng ngày 25/5, đại biểu tỉnh An Giang, ông Nguyễn Mai Bộ đã nêu về những bất cập trong công tác quản lý nhà chung cư hiện nay. Ông Bộ nói: “Công tác quản lý lỏng lẻo, cơ quan quản lý Nhà nước không làm hết trách nhiệm khiến cư dân bị thua thiệt về tài chính, bị chiếm quỹ bảo trì, chiếm dụng khu vực sử dụng chung”. Ông cũng đề nghị Bộ Công an xem xét điều tra, khởi tố chủ đầu tư vi phạm theo Bộ luật Hình sự.

Vị đại biểu này cho hay, việc quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập dù theo quy định, chủ sở hữu nhà chung cư là chủ sở hữu các căn hộ chung cư, chủ sở hữu phần diện tích khác thường là chủ đầu tư. Có chủ đầu tư không tổ chức hội nghị cư dân bầu ban quản trị đã để lại 1-5 tầng làm văn phòng cho thuê. Cũng có trường hợp cố tình kéo dài việc thành lập. Chủ đầu tư không đóng 2% trong 1/5 quỹ bảo trì chung cư và không minh bạch trong việc sử dụng kinh phí này. Trong khi đó, cư dân không biết số tiền mình bỏ ra “đang đi về đâu”.

“Anh chỉ là đối tác hội nghị nhà chung cư nhưng anh lại cho mình quyền của ban quản trị, cả quyền ký hợp đồng bảo trì. Hành vi này cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân theo Bộ luật Hình sự mà hiện nay chưa bị xử lý. Chủ đầu tư sử dụng nhiều diện tích chung kinh doanh nhưng lợi nhuận lại tự tung tự tác”, ông Bộ nói.

Cũng theo ông Bộ, điều này khiến tính mạng cư dân tại các chung cư, nhà cao tầng bị đe dọa do công trình xuống cấp, hệ thống thang máy, phòng cháy chữa cháy không đảm bảo…quản lý chung cư
Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, ông Nguyễn Mai Bộ. Ảnh: Quốc hội

Vị đại biểu tỉnh An Giang đề nghị Chính phủ khắc phục tình trạng này. Ông cũng chuyển 2 kiến nghị của cử tri đến Bộ Xây dựng: Khi nào thanh tra toàn diện hoạt động của ban quản lý chung cư? Khi nào ban quản trị chung cư được thành lập và hoạt động công khai, minh bạch?

Nếu trước đây, tranh chấp chung cư chỉ xảy ra giữa cư dân với chủ đầu tư thì gần đây, “nội chiến” giữa cư dân và ban quản trị xuất hiện ngày càng nhiều.

Gần đây, cư dân tại chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) đã tố ban quản trị toà nhà bất minh lạm quyền, sai phạm trong thu chi quỹ bảo trì, để quá hạn thời gian bảo trì thang máy 6 tháng… Cư dân cũng nhiều lần yêu cầu tổ chức hội nghị chung cư để bầu thay thế ban quản trị. Dù cuối tháng 4/2018, lãnh đạo phường Phú La xác nhận “đã đủ điều kiện tổ chức hội nghị chung cư bất thường” nhưng hơn một tháng, hội nghị vẫn chưa được tổ chức.

Cũng tại phiên thảo luận, ông Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên) lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư. Ông dẫn lại số liệu thống kê của các cơ quan chức năng và một số vụ cháy nghiêm trọng như cháy chung cư Carina (Tp.HCM) làm 13 người chết, cháy tại Cà Mau khiến 2 người chết, thiêu rụi 4 căn nhà. Năm 2017, cả nước xảy ra hơn 4.100 vụ cháy, thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng. Số vụ cháy trong 4 tháng đầu năm 2018 lên đến 1.453 vụ, gây thiệt hại hơn 480 tỷ đồng.

Ông xót xa: “Nhiều gia đình tang thương có người may mắn sống sót thì chịu đau thương tột cùng do mất nhiều người thân cùng lúc. Người dân khuynh gia bại sản vì lửa”.

Ông đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng (Bộ Xây dựng, Bộ Công an…) rà soát, đánh giá biện pháp phòng cháy chữa cháy; công tác thẩm duyệt, thiết kế phương án phòng cháy chữa cháy nhà chung cư. Bên cạnh đó, trách nhiệm người đứng đầu công trình sai phạm phải được xử lý nghiêm. Chủ cơ sở, nhà chung cư không an toàn về phòng cháy chữa cháy cũng phải bị xử lý. Ông đề nghị: “Chủ cơ sở đã được kiểm tra, yêu cầu khắc phục lỗi trong phòng cháy chữa cháy nhưng chây ỳ không thực hiện, cần lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật”.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đại biểu Quốc hội đề nghị khởi tố chủ đầu tư vi phạm quản lý chung cư
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay