Dân Đà Nẵng muốn làm công viên tại vệt “đất vàng” ven sông Hàn năm 2020

Tại phiên thảo luận vào sáng ngày 6/12 của kỳ họp thứ 6, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, các đại biểu đề nghị giữ lại vệt “đất vàng” từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý để làm công viên.

Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung đề nghị Chủ tịch UBND thành phố nói rõ thêm về việc đại biểu, cử tri kiến nghị giữ vệt “đất vàng” để làm công viên.

Đại biểu Lê Minh Trung cho biết: “Khi kỳ họp khai mạc, nhiều cử tri của thành phố đã điện thoại, nhắn tin đề nghị đại biểu HĐND nêu ý kiến, đề nghị thành phố xem xét giữ lại vệt đất từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý làm công viên, quảng trường có được hay không? Ông Trung đề nghị trưởng ban đô thị HĐND thành phố nêu quan điểm về vấn đề này”.

Về vấn đề này, Trưởng ban Đô thị HĐND TP. Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho hay, đây là ý tưởng phù hợp bởi sông Hàn là không gian mở cho cộng đồng. Không gian này càng có nhiều người sử dụng thì càng hợp lý.

Ông Hùng cũng nói thêm về mặt quy hoạch tổng thể, khu đất này trước đây là hậu cần của cảng Sông Thu, sau khi cảng được chủ trương di dời, khu này được quy hoạch để phát triển thành khu thương mại dịch vụ với nhiều nhà cao tầng. Tuy nhiên vì lý do nào đó khi thực hiện mà khu vực này hiện trở thành khu dân cư và được chia thành các lô nhỏ. Công năng của quy hoạch này đã được chuyển đổi không giống với quy hoạch tổng thể.đất vàng Đà Nẵng
Cử tri, đại biểu Đà Nẵng đề nghị giữ vệt “đất vàng” ven

sông Hàn để làm công viên. Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Hùng cho hay, Đà Nẵng hiện chưa có công viên nào xứng tầm. Công viên 29/3 nay đã được giao cho quận quản lý, bởi quy mô công viên này cũng chỉ thuộc cấp quận.

“Thành phố có công viên Thanh niên nhưng thực chất không hẳn là công viên vì hiện tại duy trì là một sân tập gôn và một vài công trình tương tự. Tương lai công viên này cũng sẽ giao về cho quận. Công viên Ngũ Hành Sơn là công viên chuyên đề, tâm linh, phục vụ du lịch là chính…. Hiện công viên phục vụ cho cả cộng đồng dân cư thành phố Đà Nẵng chưa có. Các công viên Châu Á, Đại Dương sau này cũng chỉ là công viên thương mại muốn vào đó người dân cũng phải trả tiền”, ông Hùng nói.

Nhận xét thêm về ý tưởng làm công viên, ông Hùng cho ý kiến: “Nếu vệt đất này được biến thành công viên cộng đồng thì đây là một ý tưởng hay và cực kỳ hữu ích, có ý nghĩa lịch sử. Tất nhiên việc làm rất khó bởi giá trị đất đai từ khi quy hoạch đến nay giá trị đã khác đi rất nhiều”.

Cầu Sông Hàn có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử dù được xây dựng vào thời điểm kiến trúc không cao và được xây dựng bởi tiền đóng góp huy động sức dân, doanh nghiệp. “Nếu nhiệm kỳ này chúng ta tiếp tục làm một công trình để lại dấu ấn của nhiệm kỳ với cách làm như trước đây thì rất hợp lòng dân. Hiện nay, doanh nghiệp đang mong muốn đóng góp vào chuyện này” ông Hùng phát biểu.

Chủ trì kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, ông Nguyễn Nho Trung cho biết, vấn đề này cần được thảo luận, bàn bạc kỹ bởi đây là vấn đề lớn mang tính chất chủ trương. Do thời gian thảo luận có hạn nên ông Trung đề nghị giám đốc Sở VHTT nói thêm về vấn đề này trong phần trình bày.

Ông Trung cho rằng việc này không thể nói một lúc mà hết được bởi liên quan đến nhiều vấn đề như đất đai (Sở TN&MT), quy hoạch (Sở Xây dựng). Ông đề nghị, về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố cần dành thời gian thỏa đáng để nói rõ thêm.