Dân khổ sở vì dự án treo 20 năm trên tuyến phố “đắt nhất hành tinh” năm 2020

Sở Xây dựng, UBND quận Đống Đa từng đề xuất hủy bỏ dự án 5 chung cư mặt tiền tuyến phố Kim Liên – Xã Đàn nhưng việc dự án một lần nữa được gia hạn đã khiến hơn 300 hộ dân rất bức xúc.

Có nhà nằm trên tuyến phố “đắt nhất hành tinh” Kim Liên – Xã Đàn, nhưng hơn 300 hộ dân phải sống trong cảnh không khác gì khu “ổ chuột”. Căn nhà tại số 138 Xã Đàn vì đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào nên luôn trong tình trạng khóa cửa bỏ hoang. Chủ căn nhà, bà Trần Thị Dung cho biết, vì vướng quy hoạch treo, nhà không được sửa chữa, không được cấp sổ đỏ nên từ lâu cả gia đình đã phải đi thuê nơi ở mới.

Chủ căn nhà số 140 Xã Đàn, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết thêm, dự án treo hơn 20 năm nay, trước đây chỉ có hơn 100 hộ dân nhưng giờ đã có hơn 300 hộ với cả nghìn người vì con cái lập gia đình, sinh con, tách hộ nhưng vẫn sống chung một nhà… Cư dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cấp về việc cấp sổ đỏ nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.dự án treo
Hàng trăm hộ dân bức xúc vì dự án treo 20 năm Kim Liên – Xã Đàn

Được biết, ngày 26/12/1997, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân, giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành đã được TP. Hà Nội phê duyệt với 5 khu nhà cao 5 tầng gồm 188 căn hộ. Sau nhiều lần gia hạn, đến nay, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Phần lớn người dân cho rằng, không thể tiếp tục gia hạn dự án “di dân, giải phóng mặt bằng” vì các hộ thuộc diện di dời đã ổn định chỗ ở hàng chục năm nay. Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên, ông Vũ Đình Biên cho biết, UBND phường đã nhiều lần kiến nghị UBND quận Đống Đa về những bất cập của dự án. Dự án dành cho những hộ dân tái định cư sau khi mở rộng đường vành đai 1 nhưng những hộ này đã ổn định tại khu Trung Hòa – Nhân Chính.

Ngày 26/7/2016, UBND quận Đống Đa đã có văn bản kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho dừng dự án. Ngày 17/8/2016, Sở Xây dựng Hà Nội cũng gửi UBND thành phố văn bản xin dừng triển khai dự án.

Tuy nhiên, đến ngày 18/10/2017, TP. Hà Nội đã có thông báo tiếp tục gia hạn việc thực hiện dự án… Điều này khiến hơn 300 hộ dân phải tiếp tục “kiếp trần ai” do dự án treo.