Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, để vận hành các nhà chung cư cao tầng, quỹ bảo trì là cần thiết và phải có. Việc bàn giao cho dân quản lý khoản tiền này là đúng bởi “không có chuyện muốn tiêu tiền của mình mà phải đi xin người khác”.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, dù quy định về phí bảo trì đã có nhưng khâu thực hiện chưa được quản lý tốt. Bên cạnh đó, còn có cả vấn đề chưa hiểu biết, thông suốt của cư dân các toà nhà.

Thời gian vừa qua, cư dân hàng loạt tòa chung cư ở Hà Nội và Tp.HCM đã bùng nổ tranh chấp với chủ đầu tư khi chủ đầu tư chây ì hoàn trả phí bảo trì. Số tiền này lên đến hàng trăm tỷ đồng.Dân quản lý khoản tiền này là đúng năm 2020 3

Ông Nguyễn Mạnh Hà

Ông Nguyễn Mạnh Hà phân tích, để vận hành được các nhà chung cư cao tầng hiện nay, quỹ bảo trì là cần thiết và phải có. Cái này đã thống nhất và tiền đó là cư dân phải đóng. Tuy nhiên, vấn đề là đóng như thế nào và đóng cho ai. Theo quy định cũ, cư dân phải đóng cho chủ đầu tư, chủ đầu tư giữ vì trước khi chủ đầu tư phải vận hành cả đời dự án. Nghị định quản lý nhà ở chung cư quy định, sau Hội nghị nhà chung cư, bắt buộc chủ đầu tư phải giao cho Ban quản trị.

Ông Hà nói: “Bản thân khi đưa ra cái này cũng có ý kiến cho rằng, tại sao lại giao cho ban quản trị. Ban quản trị toàn người về hưu, chuyển công tác, không có chuyên môn. Có những ý kiến lại cho rằng nên giao cho Sở Xây dựng nhưng không được vì tiền của dân chứ không phải tiền của nhà nước. Bây giờ mà hỏng máy bơm lại phải đề xuất, lập dự toán rồi chờ các cấp thẩm quyền phê duyệt đến khi lấy được tiền về cũng mất 1 tháng”.

Ông Hà dẫn chứng: “Khi chúng tôi làm cái này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vẫn còn làm Bộ trưởng và nói một câu: “Tiền của ai thì người đấy giữ”. Cái này đúng quá vì tiền của dân mà giao cho nhà nước giữ và muốn tiêu tiền của mình mà đi xin người khác là không được”.

Ông Hà cũng cho biết, các nước tiên tiến trên thế giới cũng giao phí bảo trì cho Ban quản trị toà chung cư. Những người nhà chung cư cũng có quyền thực hiện. Không có ai quản lý phí bảo trì thay cho dân được. Nếu dân cư thực sự làm chủ sẽ làm được, quyết được tiền mình và quản lý thế nào. Ban quản trị không được dùng tiền cho việc khác mà chỉ được dùng tiền để bảo trì. Nếu không sẽ dẫn đến trường hợp nhà nước phải bỏ tiền ra để bảo trì các toà chung cư.

Khi phóng viên thắc mắc vì sao phải nộp cho chủ đầu tư để sau này người dân lại mất công đi đòi lại tiền, ông Hà lý giải, nếu chưa có hội nghị nhà chung cư, chưa có ban quản trị thì biết nộp cho ai nếu không nộp cho chủ đầu tư?

Ông Hà cho hay: “Cái này chỉ có một cách là không nộp nữa mà khi nào về ở mới nộp. Như vậy càng khó đòi hơn vì khi người dân đã về ở ổn định, thu một món tiền bằng 2% tổng giá trị căn hộ là rất khó”.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dân quản lý khoản tiền này là đúng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay