Dân sẽ được vay 840 triệu để xây nhà nếu có đất năm 2020

Các hộ dân ở đô thị và cán bộ, công chức tại các đô thị ở tất cả tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có khó khăn về nhà ở sẽ được vay vốn ưu đãi để xây mới, sửa nhà nếu như đã có đất.

Nguồn tin từ Bộ Xây dựng cho biết, Bộ này vừa có đề xuất chính thức lên Chính phủ về phương án “nới” thêm một số quy định để giải ngân nhanh hơn gói 30.000 tỷ đồng.

Dân sẽ được vay 840 triệu để xây nhà nếu có đất năm 2020 2

Theo đó, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ nới thời hạn vay vốn gói 30.000 tỷ của các hộ gia đình, cá nhân lên thành 15 năm. Đồng thời, Bộ này cũng tiếp tục đề xuất mở rộng thêm đối tượng được vay vốn gói 30.000 tỷ, bao gồm:

Các hộ gia đình, cá nhân tại các đô thị, nếu mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (quan trọng là “không khống chế về diện tích và đơn giá”);

Các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng chưa đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lũ được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở;

Các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước ngày 7/1/2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp đủ theo tiến độ dự án).

Đặc biệt, theo đề xuất của Bộ Xây dựng, các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công – viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; nếu đã có đất ở (phù hợp với quy hoạch) nhưng có khó khăn về nhà ở, sẽ được vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc sửa chữa. Mức vốn vay tối đa đối với trường hợp này sẽ không vượt quá 840 triệu đồng.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng trình Chính phủ, không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trong năm 2014; trừ các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có căn hộ dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2).

Trước đó, ngày 18/4, tại Kỳ họp thứ 13 của Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản; Bộ Xây dựng cũng đã kiến nghị những nội dung tương tự.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét nới một số điều kiện để các hộ gia đình, cá nhân dễ tiếp cận hơn với gói 30.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm 15/4/2014; mới chỉ có 3.962 hộ gia đình, cá nhân được ký hợp đồng cam kết cho vay với số tiền 1.504 tỷ đồng. Trong đó, 2.297 hộ, cá nhân vay vốn để mua nhà ở xã hội; tính đến nay, đã có 3.941 hộ được các ngân hàng giải ngân vốn vay. Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước với 2.144 hộ được cam kết cho vay với số tiền 829 tỷ đồng; trong đó có 2.139 hộ đã được giải ngân với số tiền hơn 496 tỷ đồng.