Dự án khu tái định cư Long Hưng (xã Long Hưng, TP Biên Hòa, Đồng Nai) do Liên minh HTX Đồng Nai (Donacoop) làm chủ đầu tư mới đón 329 hộ dân về ở trong vài tháng mà nhà đã bị sụp nền, nứt tường ngang dọc. Nhiều căn nhà đã sửa rồi mà vẫn không khắc phục được…

Theo ông Nguyễn Văn Xê, gia đình ông được bố trí một căn nhà tại lô L và nộp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ. “Dọn đến ở chưa được tám tháng thì nền nhà bị sụp, gạch lát nền bong ra, tường nhà bị nứt. Trước đó chủ đầu tư luôn hứa là nhà tái định cư chất lượng tốt, thiết kế theo quy chuẩn xây dựng nhưng nhà xây chưa tròn năm đã hư hỏng. Không chỉ nhà tôi mà cả dãy nhà này hầu hết bị hư, xuống cấp. Nhà không bị sụp nền thì cũng nứt tường, thấm nước” – ông Xê nói.

Dân thấp thỏm trong nhà tái định cư sụp, nứt năm 2020 3

Đơn vị thi công đang sửa chữa một căn nhà hư hỏng trong khu tái định cư Long Hưng

Dân thấp thỏm trong nhà tái định cư sụp, nứt năm 2020 4

Nền nhà ông Xê tại lô L bị sụp lún

Người dân cho biết họ đã báo cho chủ đầu tư và đơn vị thi công đã đập tường cũ xây lại tường mới nhưng cũng chỉ được ít ngày tường lại nứt toác.

Còn anh Nguyễn Quốc Phượng (nhà lô L33) cho biết: Anh dọn về ở mới hơn một năm nhưng nhà đã bốn lần sửa chữa, giờ có hiện tượng bị thấm nhưng nhà thì hết thời hạn bảo hành, gia đình chưa biết tính sao. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều căn nhà có nền bị sụp lún để lộ rõ móng với vết hở rộng, tường nứt nhiều chỗ, bong tróc.

Ông Trần Minh Tấn (trợ lý tổng giám đốc Donacoop) lý giải với chúng tôi về các căn nhà lún, nứt: Donacoop đã hỗ trợ bà con xây dựng nhà với giá từ 150 triệu đến 320 triệu đồng/căn. Đến nay Donacoop đã bàn giao gần 330 căn nhà cho người dân. Một số căn nhà lún nền, nứt tường chủ đầu tư đã xuống làm việc với các chủ hộ để thỏa thuận sửa chữa, khắc phục.

“Chất lượng công trình đảm bảo theo hồ sơ thiết kế. Hiện tượng nền bị lún là do nền đất yếu, còn tường bị nứt là rất bình thường, nằm trong sự cho phép của thiết kế xây dựng. Hiện một số căn nhà đã được khắc phục sửa chữa, còn những hộ khác chủ đầu tư đã làm cam kết sẽ sửa chữa khi họ có yêu cầu. Những căn nhà này hầu hết đều trong thời hạn còn bảo hành một năm nên việc sửa chữa là hoàn toàn miễn phí” – ông Tuấn Anh, Phó ban Quản lý dự án, cho biết.

Về những căn nhà đã và sắp hết thời hạn bảo hành nhưng lún, nứt, thấm… ông Tấn cho biết sẽ xin ý kiến tổng giám đốc và hội đồng quản trị để có hướng xử lý.


Về những căn nhà tái định cư hư hỏng nêu trên, ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Đồng Nai, nói: Hiện các đại biểu đang trong thời gian tiếp xúc cử tri nên người dân cần phản ánh sự việc. HĐND tỉnh sẽ lưu ý việc này để yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo những đơn vị liên quan giải quyết quyền lợi của người dân.


“Khu tái định cư hư hỏng như vậy, cơ quan chức năng và ban quản lý dự án cần có biện pháp khắc phục, sửa chữa ngay cho người dân. Ở trong một căn nhà mới xây mà sụp nền, nứt tường… ai không lo lắng?” – ông Tuấn nói.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dân thấp thỏm trong nhà tái định cư sụp, nứt
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay