Đang ở giai đoạn “hô khẩu hiệu”? năm 2020

Gần 1 tuần nay, các phương tiện thông tin đại chúng, website chính thức của Bộ Tài nguyên Môi trường và Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội đều khẳng định, Hà Nội sẽ kê khai hồ sơ cấp sổ đỏ cho cá nhân qua mạng từ ngày 1/8. Nhưng liệu dịch vụ này có thực sự được triển khai đúng hạn hay mới đang ở giai đoạn “hô khẩu hiệu”?

Chưa biết khi nào sẽ triển khai

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến hạn 1/8 nhưng Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các quận trực thuộc đều cho biết mới nắm được định hướng và chuẩn bị triển khai chứ chưa có đầy đủ nội dung hướng dẫn cũng như thời điểm triển khai cụ thể.

Mới đây, ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hà Nội khẳng định rằng, thông tin triển khai cấp sổ đỏ qua mạng từ 1/8 là dự kiến trước đây, còn hiện tại thì chưa biết chính xác khi nào thực hiện vì hiện văn phòng cùng nhiều bộ phận liên quan khác của Sở TNMT mới đang trong giai đoạn chuẩn bị và việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Hệ thống công nghệ thông tin và dữ liệu chung của toàn thành phố nên khi nào có thông tin sẽ thông báo sau.

Ông Định cho biết, công tác chuẩn bị có nhiều nội dung và sở cũng chưa đưa ra thời hạn phải hoàn tất công tác chuẩn bị.

Ông Đặng Ngọc Quang, Phó Giám đốc chuyên trách việc cấp giấy chứng nhận của Văn phòng Đăng ký đất đai nhấn mạnh, có biết về định hướng và lộ trình sẽ làm việc đó, song chưa nhận được bất cứ văn bản chỉ đạo của TP hay Sở TNMT giao cho văn phòng triển khai hướng dẫn người dân.Cấp sổ đỏ qua mạng
Rất nhiều người dân đã vui mừng chờ đợi mốc 1/8, bởi họ tin rằng đây là cách làm

nhanh gọn, minh bạch, giảm thời gian đi lại, chờ đợi, giảm phiền hà

Tương tự, những nhân viên tại văn phòng đăng ký đất đai các quận Hà Đông, Thanh Xuân, đều ngạc nhiên với mốc 1/8 triển khai dịch vụ cấp sổ đỏ qua mạng và khẳng định vẫn đang làm thủ tục trực tiếp theo quy định.

Thời gian cấp sổ đỏ giảm một nửa?

Trước đó, các phương tiện truyền thông nhận định sau 1/8 thời gian cấp sổ đỏ sẽ giảm đi một nửa, thời gian đi lại, chi phí của người dân cũng giảm đi.

Đại diện Sở TNMT từng khẳng định rằng, việc cấp sổ đỏ qua mạng là một bước cải cách thủ tục hành chính quan trọng, thể hiện đúng mục tiêu công khai minh bạch trong lĩnh vực đất đai luôn được thành phố đặt lên hàng đầu.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cung cấp thông tin hướng dẫn người dân thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng thông qua việc tải biểu mẫu tại website của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Đồng thời cho biết Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã xây dựng một biểu mẫu mới tích hợp 4 nội dung mà người dân có thể tải được trên mạng. Bên cạnh đó, Sở cũng khẳng định đang đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, nhân lực cho việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với một số thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận và đăng ký biến động đất đai.

Rất nhiều người dân đã vui mừng chờ đợi mốc 1/8, bởi họ tin rằng đây là cách làm nhanh gọn, minh bạch, giảm thời gian đi lại, chờ đợi, giảm phiền hà cho người dân.

Nhưng những thông tin mới từ Sở TNMT chắc chắn sẽ khiến nhiều người mừng hụt và đặt dấu hỏi về các mốc đặt ra trong nỗ lực cải cách hành chính của TP. Hà Nội, nhất là khi Chủ tịch UBND thành phố đã mạnh mẽ yêu cầu các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã xác định công tác cấp sổ đỏ là một nhiệm vụ trọng tâm và phấn đấu đến hết tháng 6/2017 cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức.

Ngày 17/5 vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung còn ký ban hành chỉ thị về việc các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trên địa bàn TP. Hà Nội.