Đất có nguồn gốc vẫn không được cấp GCNQSDĐ? năm 2020

Một mảnh đất có nguồn gốc rõ ràng và đã được chính quyền xác nhận, nhưng suốt 12 năm qua, ông Lê Kim Dìu (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Tréo ngoe hơn, năm 2005 mảnh đất của ông bị lấn chiếm, cơ quan chức năng lại đem phần đất đó ra để… hòa giải, vì cho rằng phần đất đó của ông đang xảy ra tranh chấp.

12 năm không được cấp sổ đỏ
Đất có nguồn gốc vẫn không được cấp GCNQSDĐ? năm 2020 2

Ông Dìu trên mảnh đất của mình bị đình Bình Quan lấn chiếm, xây hàng rào kiên cố.

Ông Dìu cho biết, ông có 3 thửa đất nông nghiệp gồm thửa 301, 302, 303 thuộc tờ bản đồ số 53, có tổng diện tích hơn 3.000m2 tọa lạc tại ấp Bình Quan, xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa. Nguồn gốc đất này do ông Lê Văn Chỉ (ấp Bình Quan, xã Hiệp Hòa) khai phá từ năm 1950, tới năm 1993 thì ông Chỉ bán cho ông Dìu và có giấy tờ mua bán được UBND xã Hiệp Hòa chứng nhận. Trong đó, thửa số 303 đã được cấp GCNQSDĐ năm 2006, riêng 2 thửa còn lại thì từ 12 năm nay vẫn chưa được cấp.

Sau khi mua 3 thửa đất trên đến năm 2000, ông Dìu gửi đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất tại Sở TNMT và được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt năm 2001. Năm 2003, hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ – UBND xã Hiệp Hòa đã họp xét cấp GCNQSDĐ cho 2 thửa đất 301, 302 của ông Dìu. Hội đồng đã xác nhận thửa đất 301 của ông Dìu không có tranh chấp, đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, do ông Trần Tuấn Kiệt – Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa khi đó – ký xác nhận. Sau khi được chứng nhận, ông Dìu tiến hành canh tác liên tục, cấy lúa, trồng khoai môn nước, thả cá và đóng thuế đầy đủ.

Điều đáng nói, ông Dìu cho biết, đến năm 2005, đình Bình Quan xây hàng rào kiên cố, lấn chiếm phần đất của ông Dìu hơn 300m2. Ông Dìu kiến nghị lên xã Hiệp Hòa thì được trả lời là đình Bình Quan chỉ rào tạm(!?). Sau đó, ông Dìu làm đơn lên UBND tỉnh thì được UBND xã Hiệp Hòa và Phòng TNMT TP.Biên Hòa tiến hành… hòa giải, khiến đất của ông từ đất có chủ bỗng dưng biến thành đất tranh chấp.

Trong khi đó, tại văn bản trả lời ông Dìu ngày 21.5.2008, UBND TP.Biên Hòa đã nói rõ: Thửa đất 301, tờ bản đồ số 53 của ông Dìu được ông Chỉ (nay đã chết) chuyển nhượng lại có giấy viết tay có xác nhận của UBND xã Hiệp Hòa. Còn phía đình Bình Quan thì chỉ căn cứ theo ý kiến của của Ban quý tế đình Bình Quan là: Diện tích đất của đình do người dân cúng trên 2ha nằm xung quanh đình Bình Quan, hiện đã mất hết giấy tờ đất.

Đất có nguồn gốc không bằng lời nói suông?

Ông Dìu cho biết: Mặc dù đất của ông có nguồn gốc rõ ràng và được chính UBND xã Hiệp Hòa xác nhận, vậy mà đến khi đình Bình Quan “nói suông” và lấn chiếm đất của ông thì UBND xã Hiệp Hòa và các cơ quan chức năng lại quay ngoắt tiến hành… hòa giải 7 lần từ năm 2007 đến nay, khiến gia đình tôi vô cùng bức xúc. Tranh chấp chưa được giải quyết thì Phòng TNMT TP.Biên Hòa lại “gợi ý” để một Cty nhảy vào thỏa thuận mua lại phần đất đang tranh chấp để “cúng tế” cho đình Bình Quan.

Suốt 12 năm từ khi ông Dìu tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất đến nay, vụ việc của ông Dìu không những không được giải quyết, mà liên tục bị chậm trễ.