UBND quận Cầu Giấy vừa tổ chức thông tin báo chí về công tác GPMB dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long) vào chiều ngày 7/3.

mở rộng đường vành đai III
UBND quận Cầu Giấy đẩy mạnh GPMB phục vụ dự án

mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long)

Trưởng ban GPMB quận Cầu Giấy, ông Trần Đông Dực cho biết, chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án thực hiện theo các Nghị định của Chính phủ giao cho về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố và các Quyết định số 23/2014/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố do Luật Đất đai năm 2013. Có sửa đổi bổ sung một số điều tại Quyết định số 15/2016/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội; số 02/2016/QĐ-UBND về công bố giá xây dựng mới nhà ở, công trình, vật dụng kiến trúc làm căn cứ bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất, số 96/2014/QĐ-UBND về quy định giá các loại đất trên địa bàn thành phố áp dụng từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2019.

Cũng theo ông Trần Đông Dực, tổng diện tích đất phải thu hồi tại dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai III (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long) là 32.094,5 m2/245 phương án của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, di chuyển mộ. Hiện, số phương án nhận tiền và cam kết bàn giao mặt bằng là 95PA/110 tỷ đồng, 223/245 phương án đã được UBND quận phê duyệt, 22/245PA chưa được phê duyệt, trong đó có 01PA/03 ngôi mộ tổ của dòng họ Nguyễn Khả. Dự kiến, sẽ phê duyệt xong 21 phương án của hộ gia đình trước 15/3/2017.

Song song với vận động, thuyết phục các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng theo quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án theo quy định. UBND quận Cầu Giấy thành lập ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để vận động, thuyết phục các hộ gia đình nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định, đồng thời, ban hành 91 quyết định cưỡng chế thu hồi đất. UBND quận sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, dự kiến đợt 1 từ 15/3 – 20/3/2017 đối với trường hợp sau khi vận động, các hộ dân vẫn không bàn giao mặt bằng theo quy định.

Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Trần Việt Hà cho biết, hiện, UBND quận đã phê duyệt và chi trả tiền cho khoảng 50% số phương án phải GPMB bàn giao đất cho dự án. Cùng với việc thành lập các tổ công tác tuyên truyền, vận động đến các hộ thuộc diện bị thu hồi đất, quận Ủy cũng như phường Mai Dịch đã tăng cường đối thoại, giải thích cơ chế chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định dự án để người dân hiểu, ủng hộ dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án. UBND quận Cầu Giấy quyết tâm phấn đấu trước 30/4/2017 sẽ hoành thành công tác GPMB dự án, bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai dự án (trừ 1 phương án/3 ngôi mộ tổ dòng họ Nguyễn Khả).

Về quỹ tái định cư, theo quy định, trường hợp là đất ở, mất hết đất, phần còn lại không đủ điều kiện xây dựng hoặc không có đất ở trên địa bàn phường. Với dự án này, thành phố có 2 tòa là nhà N07 rộng 5,3 ha, phường Dịch Vọng và nhà A14 KĐT Nam Trung Yên, mặt phố Nguyễn Chánh.


Theo Báo Xây dựng Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đẩy mạnh GPMB phục vụ dự án mở rộng đường Vành đai III
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay