Tổng cục Hải quan vừa ra văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thông quan nhanh đối với các thiết bị hệ thống thông tin nhập khẩu để sớm hoàn thiện dự án đường sắt Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Cụ thể, các tỉnh, thành phố được Tổng Cục hải quan giao nhiệm vụ chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc khẩn trương xem xét, giải quyết thủ tục thông quan cho các thiết bị hệ thống thông tin nhập khẩu phục vụ cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông. Theo chỉ thị, các đơn vị cần tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa diễn ra nhanh chóng, đúng quy định hiện hành để tiếp tục thi công hoàn thành dự án.

Trước đó, một công văn được Bộ GTVT gửi đến Tổng cục Hải quan và Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông với nội dung đề nghị tạo điều kiện thông quan sớm cho lô hàng thiết bị hệ thống thông tin để tiến hành lắp đặt thiết bị trên tuyến. Khi nào thiết bị vận chuyển về đến chân công trình, Cục Viễn thông sẽ tiến hành lấy mẫu để thẩm tra cụ thể và kiểm tra xác suất.

đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông
Một đoạn đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông đang thi công. Ảnh: nld

Theo Bộ GTVT, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông là dự án trọng điểm của thành phố. Bộ GTVT hiện cũng đang quyết liệt chỉ đạo Ban QLDA đường sắt, tổng thầu và các đơn vị liên quan tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để triển khai thi công dự án, nhanh chóng đưa vào chạy thử vào cuối năm nay theo chỉ đạo của Chính phủ.

Được biết, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chính thức khởi công xây dựng từ 10/10/2011 với tổng mức đầu tư 552,86 triệu USD. Trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Trung Quốc là 419 triệu USD, phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án từng được điều chỉnh tổng mức đầu tư lần đầu từ 522,86 triệu USD lên 868,04 triệu (tăng 315,18 triệu USD so với tổng mức đầu tư ban đầu). Trong số này, Chính phủ đã vay bổ sung 250,62 triệu USD từ phía Trung Quốc để bố trí cho phần lớn tổng mức đầu tư tăng thêm của dự án, phần còn lại sẽ lấy từ vốn đối ứng của Việt Nam.

Hồi tháng 5 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký kết Hiệp định vay ưu đãi Chính phủ khoản vay bổ sung 250,62 triệu USD cho Dự án đường sắt đô thị Hà Nội – Hà Đông. Hai bên tham gia ký kết là Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đẩy nhanh thông quan, sớm hoàn thiện tuyến Cát Linh
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay