Đẩy nhanh tiến độ cải tạo 19.280 căn hộ chung cư cũ năm 2020

Trong kiến nghị gửi Bộ Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ trên địa bàn, Tp.HCM đề xuất các căn hộ tái định cư có diện tích tối thiểu bằng 1,1 lần so với diện tích căn hộ cũ, đồng thời người dân không phải đóng thêm bất kỳ khoản tiền nào.

Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng mới 19.280 căn hộ chung cư cũ trên địa bàn, UBND Tp.HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép TP được ủy quyền cho các cấp quận, huyện thực hiện phần việc thuộc thẩm quyền của UBND TP như phê duyệt dự toán kinh phí sửa chữa và kinh phí kiểm định; ban hành văn bản thông báo kết quả kiểm định cho chủ sở hữu nhà chung cư; phê duyệt và công bố kế hoạch cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới thay thế chung cư cũ; công nhận chủ đầu tư; chấp thuận, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phê duyệt phương án di dời, bố trí tạm cư và phương án cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp; ban hành quyết định chấp thuận đầu tư dự án…

UBND Tp.HCM cũng đề nghị trao quyền những phần việc thuộc thẩm quyền của các sở, ngành, thành phố cho các cấp quận, huyện như ra kết luận kiểm định; thẩm định và phê duyệt phương án phá dỡ nhà chung cư; thẩm định và phê duyệt phương án phòng cháy, chữa cháy; phê duyệt thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật, giao thông; thẩm định thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế thi công; cấp phép xây dựng…chung cư cũ Tp.HCM
Do diện tích nhỏ và nằm sâu trong hẻm nên nhiều chung cư cũ tại

Tp.HCM gặp khó khăn khi cải tạo, xây mới.

Để tránh tình trạng kéo dài trong thỏa thuận bồi thường, Tp.HCM cũng kiến nghị không nên cho áp dụng bồi thường mà thực hiện phương thức tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Nhà đầu tư được lựa chọn có trách nhiệm ứng vốn để quận, huyện chi trả tiền tạm cư cho các hộ dân. Thực hiện đầu tư xây dựng và bàn giao quỹ nhà tái định cư cho quận, huyện để bố trí tái định cư tại chung cư xây dựng mới. Chủ đầu tư không trực tiếp đứng ra thực hiện việc tái định cư cho người dân.

Trong văn bản kiến nghị trên, TP cũng đề xuất tiêu chuẩn căn hộ tái định cư có diện tích tối thiểu bằng 1,1 lần so với diện tích căn hộ cũ và người dân không phải đóng thêm bất kỳ khoản tiền nào. Nếu căn hộ được bố trí tái định cư có diện tích nhỏ hơn 25m2 thì chủ sở hữu sẽ được bố trí căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2.

Đây là phần hỗ trợ riêng đối với các đối tượng có nhà ở nhỏ hơn mức tối thiểu của nhà ở xã hội. Còn lại những hộ có diện tích căn hộ nhà ở tái định cư lớn hơn mức tiêu chuẩn tối thiểu của nhà ở xã hội không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Nếu hộ gia đình có nhiều nhân khẩu sẽ được thành phố xem xét, giải quyết cho thuê mua hoặc thuê nhà ở xã hội.

Trường hợp người dân đồng ý nhận bố trí nhà ở tái định cư, nhưng không có nhu cầu ở tại chung cư xây dựng mới vẫn được phép bán căn hộ tái định cư theo hình thức chuyển nhượng căn hộ hình thành trong tương lai. Còn nếu người dân chưa ký nhận bố trí nhà ở tái định cư mà có nhu cầu nhận tiền tại thời điểm di dời thì sẽ được thanh toán khoản tiền tương đương với giá trị căn hộ được tái định cư.

Về vấn đề trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố góp ý, các hộ dân đã được thành phố cấp một trong các loại giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở tại chung cư cũ và được bố trí căn hộ mới tại chung cư tái định cư sẽ được nhận giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà không phải nộp lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, các đối tượng được bố trí căn hộ phải nộp thêm tiền chênh lệch diện tích cần phải được thành phố xét cho vay vốn tín dụng, vay vốn từ Quỹ Phát triển nhà ở để thanh toán khoản tiền chênh lệch phải nộp trước khi được cấp giấy chứng nhận. Các chủ sở hữu nhà chung cư nằm trong nhóm đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội cũng cần được vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thanh toán khoản tiền mua thêm phần diện tích chênh lệch.