Đẩy nhanh việc cấp “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà ở năm 2020

Bộ TNMT gửi UBND TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh hướng dẫn thực hiện một số giải pháp đẩy nhanh việc cấp “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà ở.

Trước đó, năm 2011, Bộ TNMT cùng Bộ Xây dựng kiểm tra trực tiếp 19 dự án cho thấy, tiến độ cấp GCN rất chậm, ở HN mới hoàn thành khoảng 10%, TPHCM khoảng 30%.

Cục Đăng ký và Thống kê (Tổng cục Quản lý đất đai) cho biết, để đảm bảo quyền lợi của người đã hoàn thành các thủ tục mua nhà, Bộ TNMT chủ trương cấp “sổ đỏ” ngay không chờ giải quyết xong tồn tại, vướng mắc, vi phạm pháp luật của chủ đầu tư. Cục trưởng Trần Hùng Phi nhấn mạnh, đã có 6 trường hợp được cấp “sổ đỏ” ngay. Cụ thể, trường hợp đã GPMB, giao đất cho chủ đầu tư, chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính, xây dựng và bàn giao nhà cho người mua theo đúng thiết kế, quy hoạch… nhưng hiện còn một số trường hợp khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đẩy nhanh việc cấp “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà ở | ảnh 1

Tiếp đó, trường hợp một phần diện tích của dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, xây dựng, bàn giao nhà đúng thiết kế quy hoạch thì người mua nhà trong phần diện tích này được cấp “sổ đỏ”. Trong trường hợp dự án đã hoàn thành song chủ đầu tư vi phạm về vượt số tầng, thay đổi thiết kế, công năng sử dụng một số tầng hoặc một số lô đất thì cần xem xét cấp “sổ đỏ” trước cho người mua nhà tại các tầng, lô đất được xây dựng đúng thiết kế, quy hoạch.

Trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai, đã xây dựng, bàn giao nhà nhưng mặt tiền xây dựng không đúng thiết kế, song việc xử lý mặt tiền không ảnh hưởng đến kết cấu nhà, diện tích căn hộ thì người mua nhà vẫn được xem xét cấp “sổ đỏ”. Tương tự, nếu chủ đầu tư được giao đất và miễn tiền sử dụng đất (theo Nghị định 71/2001/NĐ-CP), đã hoàn thành dự án và thủ tục pháp lý, hợp đồng mua bán nhà được xác định giá trước ngày 1.7.2004 thì cấp ngay “sổ đỏ” mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp Cty mẹ được Nhà nước giao đất để thực hiện dự án phát triển nhà ở và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai, nhưng Cty mẹ đã ủy quyền cho Cty con thực hiện dự án, Cty con đã ký hợp đồng mua bán nhà dưới hình thức ủy quyền của Cty mẹ thì thực hiện cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất giữa Cty mẹ và Cty con.

Bên cạnh đó, Bộ TNMT cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư vi phạm. Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Mạnh Hiển kiến nghị, phải đình chỉ, không cấp phép đầu tư, không giao đất, cho thuê đất mới đối với chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng và pháp luật về nhà ở, cho đến khi xử lý, khắc phục xong sai phạm tại các dự án đang thực hiện.

Đồng thời, việc xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đối với một phần công trình phải đảm bảo an toàn cho phần còn lại. Trường hợp vi phạm làm phá vỡ quy hoạch xây dựng của khu vực mà không có giải pháp khắc phục thì phải phá dỡ phần công trình vi phạm.

Hiện trên địa bàn HN có hàng trăm dự án nhà ở đã đi vào hoạt động từ 1-3 năm, nhưng cho tới nay, các hộ dân vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”. Có thể kể đến các dự án: 172 Ngọc Khánh, dự án chung cư 101 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), dự án chung cư ngõ 376 đường Bưởi (Ba Đình, Hà Nội), khu đô thị Nam Thăng Long… Điểm chung của các dự án nói trên là quyền lợi của người mua căn hộ (phải được cấp “sổ đỏ”) đã bị đình lại vô thời hạn chỉ vì những sai phạm của doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án do không chấp hành Luật Đất đai và các quy định của pháp luật về nhà ở, xây dựng.

(Theo Lao động)