Đề nghị hủy xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất năm 2020

Tại buổi tiếp xúc cử tri Q.Tân Bình của Đoàn ĐBQH Tp.HCM sáng 17.10, cử tri tiếp tục phản đối việc xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và xây dựng sân bay Long Thành.Đề nghị hủy xây sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất năm 2020 2

Khu nhà chính đang được thi công trong công trình sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cử tri Lê Văn Sang thắc mắc về việc tại sao lại làm sân golf trong sân bay và có lợi ích nhóm ở đây hay không? Cử tri Đào Khắc Khởi đề nghị thành lập đoàn kiểm tra dự án sân golf trong sân bay, trong khi cử tri Phạm Hữu Huỳnh khẳng định việc sử dụng đất sân bay làm sân golf là không đúng mục đích, bất hợp lý trong khi sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) không có chỗ đậu máy bay.

Ông nói: “Giả sử đây là đất thừa, tại sao không sử dụng làm trường học, bệnh viện cho dân?”. Cử tri Nguyễn Đăng Diệp cũng đề nghị QH không đưa ra bàn nên hay không nên làm, mà hãy dẹp hẳn luôn dự án sân golf này.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP, cho biết trong sân bay có phần đất của hàng không và đất quốc phòng, trong đó dự án sân golf nằm trong phần đất quốc phòng. Dự án sân golf bản chất là dự án cho thuê đất và sẽ bị tháo dỡ vô điều kiện khi Bộ Quốc phòng cần đến.

Cử tri Lê Trọng Sành không đồng tình với việc xây dựng sân bay Long Thành và đề nghị tổ chức một cuộc gặp để tranh luận giữa Bộ GTVT với các nhà khoa học về việc này. Ông Sành nói, không nên xây sân bay Long Thành với số tiền quá lớn, gây lãng phí trong khi dân ta còn quá nghèo. Nên tập trung vốn xây dựng đường sá, trường học, bệnh viện và các công trình phục vụ quốc phòng. Sân bay ở nước ta quá nhiều, chưa hoạt động hết công suất. Nên tận dụng các sân bay hiện có, cải tạo sân bay Biên Hòa và mở rộng sân bay TSN.

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không – Trường đại học Bách khoa Tp.HCM, cho biết rất ngạc nhiên về độ vênh nhau rất lớn giữa số liệu trong báo cáo của dự án sân bay Long Thành với số liệu của Cục Thống kê Tp.HCM.

Cụ thể, theo số liệu từ Cục Thống kê Tp.HCM, trong 8 năm qua, số lượng khách quốc tế giảm xuống tuyệt đối, số lượng khách nội địa tăng lên, số lượng vận tải hàng hóa không tăng. Số chuyến bay theo Cục Thống kê hiện tổng cộng hơn 76.800 chuyến/năm, trong khi số liệu của dự án là ngoài 120.000 chuyến/năm, chỉ bằng phân nửa của Singapore.

Như vậy, sân bay TSN chỉ cần khai thác 2 đường băng, tương đương với Singapore là đủ. Lấy kinh nghiệm của Singapore, chỉ cần mở thêm nhà ga, mở thêm đường băng thứ 3 của quân đội (sắp tới sẽ cải tạo cho dân dụng sử dụng) là đủ.

Bà Võ Thị Dung, Phó đoàn ĐBQH Tp.HCM cho rằng đây là những ý kiến xác đáng và cũng là những thông tin cần thiết để Đoàn ĐBQH TP đưa ra trong nghị trường QH. Bà Dung cho biết sẽ báo cáo nội dung cuộc tiếp xúc cử tri này lên Ủy ban Thường vụ QH.