Đề xuất chưa đánh thuế căn nhà thứ 2 có trị giá dưới 1 tỷ đồng năm 2020

Hiệp hội BĐS Tp.HCM đề xuất không thu thuế với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư có giá dưới 1 tỷ đồng.thuế nhà thứ 2
Đề xuất trước mắt chưa đánh thuế căn nhà thứ 2 dưới 1 tỷ đồng. Ảnh: Zing

Trước đó, Bộ Tài chính cho rằng cần nghiên cứu, xây dựng luật Thuế tài sản để hạn chế đầu cơ và sử dụng BĐS lãng phí. Ngày 10/8, Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã đề xuất không thu thuế này với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn; trước mắt là không thu thuế này với nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư có giá dưới 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, không thu thuế này với các hộ gia đình nghèo đã có một căn nhà nhưng chật (với Tp.HCM là dưới 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3 nhưng tổng diện tích của các căn hộ nhỏ này không vượt quá 77m2. Nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp sức dân trong giai đoạn đầu. Với người có nhà thứ 2 trở lên thì áp dụng thuế suất bậc thang theo giá trị tài sản và số lượng.

Nếu thị trường BĐS có nguy cơ xuất hiện sốt “bong bóng”, đề nghị Quốc hội giao Chính phủ thẩm quyền ban hành thuế suất chống đầu cơ, đánh thuế cao với những trường hợp tiến hành chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua (có thể tính thời gian trong năm đầu tiên) để giúp thị trường BĐS ổn định nhanh.