Vừa qua, Cục thuế Hà Nội đã đề xuất không giao dự án mới, không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch đối với các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án.Doanh nghiệp nợ thuế
Đề xuất không giao dự án mới cho các chủ đầu tư chưa hoàn thành

nghĩa vụ tài chính của dự án

Cục thuế TP. Hà Nội vừa báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố với Bộ Tài chính.

Kết luận Thanh tra Chính phủ vào năm 2012 cho thấy, có 24 dự án nợ tiền sử dụng đất với số tiền là 1.256 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có 75 dự án nợ tiền chậm nộp với tổng số tiền là 1.880 tỷ đồng.

Theo Cục thuế, số tiền chậm nộp mà cơ quan thuế phải thu của doanh nghiệp vẫn còn 856 tỷ đồng, tính đến cuối tháng 11/2017. Song do các dự án sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm hơn 455 tỷ đồng nên số tiền chậm nộp còn phải thu vào khoảng 400 tỷ đồng.

Được biết, Cục thuế cũng đã trực tiếp làm việc với các dự án chỉ đạo các Chi cục thuế liên quan đến tiếp tục rà soát, phân tích đánh giá nguyên nhân nợ và đề xuất các giải pháp thu hồi tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp còn nợ đọng.

Nhưng tính đến thời điểm này vẫn còn một số chủ đầu tư nêu vướng mắc, cụ thể là hơn 38 tỷ đồng/5 dự án. Đơn cử như dự án Khu nhà ở Xa La của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu với số tiền chậm nộp là hơn 11,7 tỷ đồng; dự án Khu đô thị mới huyện Quốc Oai của Công ty CP Đầu tư C.E.O với số tiền chậm nộp là 13,56 tỷ đồng; dự án khu nhà ở Bắc Hà của Công ty CP xử lý nền móng và xây lắp Constrexim với số tiền chậm nộp là hơn 7,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án Khu đô thị mới Văn Phú của Công ty CP xây dựng kinh doanh nhà ở Quảng Ninh với số tiền chậm nộp là hơn 4,5 tỷ đồng; dự án nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc Ba La tại Hà Đông do Vinaconex 21 làm chủ đầu tư với số tiền chậm nộp là 418 triệu đồng. Được biết, nguyên nhân vướng mắc chủ yếu là thay đổi phần diện tích sử dụng đất so với phê duyệt ban đầu.

Cục thuế Hà Nội cho biết, đối với các trường hợp còn vướng mắc mà chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ báo cáo giải trình, Cục thuế sẽ tiếp tục phối hợp với sở ngành liên quan trực tiếp xem xét, giải quyết.

Đồng thời, Cục thuế Hà Nội cũng đã đề xuất với UBND TP. Hà Nội không giao dự án mới, không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch đối với các chủ đầu tư này do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đề xuất không giao dự án mới cho doanh nghiệp địa ốc nợ thuế
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay