Đến cuối 2012 sẽ có thêm 1.500 căn hộ cho người thu nhập thấp năm 2020

Hết năm 2012, TP Hà Nội sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.504 căn hộ cho người thu nhập thấp.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, đến nay thành phố đã cho phép triển khai 11 dự án và chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng 3 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với tổng số 15.412 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 54.321 người, gần đạt chỉ tiêu đã đề ra là 15.500 căn.

Hiện tại, 1.000 căn hộ nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu đô thị Đặng Xá 1, Gia Lâm, Hà Nội đã được đưa vào sử dụng.

Hà Nội: Đến cuối 2012 sẽ có thêm 1.500 căn hộ cho người thu nhập thấp | ảnh 1
Hết năm 2012 Hà Nội sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 1.504 căn hộ  cho người thu nhập thấp

“Hết năm 2012 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 1.504 căn hộ, trong đó có 840 căn tại khu đô thị Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội, 864 căn ở khu đô thị Kiến Hưng, Hà Đông”, ông Hùng tiết lộ.

Khi được hỏi về dự án xây dựng nhà ở cho công nhân, ông Hùng nói, thành phố đang xem xét quy hoạch, lập dự án nhà ở cho công nhân tại khu cụm công nghiệp Giang Biên, Thạch Thất, Quang Minh I, Quang Minh II…

Đến cuối năm 2012 sẽ khởi công xây dựng tòa nhà C dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Phú Nghĩa với khoảng 230 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1.600 công nhân và nhà ở cho công nhân thuê tại Kim Chung, Đông Anh với 375 căn đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 3.000 công nhân.

Hiện nay, đã có 864 phòng trọ cho 10.000 người tại Kim Chung, Đông Anh, 106 phòng cho 800 người tại khu Công nghiệp Phú Nghĩa, 540 phòng cho 3.000 người tại khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai được đưa vào khai thác sử dụng.

Chia sẻ với PV, ông Hùng cho hay, theo dự kiến, trong quý III/2013, 2 dự án xây dựng ký túc xá sinh viên tập trung tại khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, đáp ứng chỗ ở cho 21.996 sinh viên và Mỹ Đình II, đáp ứng chỗ ở cho 7.368 sinh viên sẽ hoàn thành và được bàn giao nếu như được bố trí đủ vốn.

Trong quý IV/2012: Dẹp sạch nhà siêu mỏng, siêu méo

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Đức Học vừa cho hay, tính tới tháng 8, Hà Nội còn 375 nhà siêu mỏng méo chưa được xử lý.

Theo số liệu báo cáo của UBND các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, tính đến hết ngày 15/6/2011, trên địa bàn toàn thành phố có 638 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện để xây dựng (nhà siêu mỏng, siêu méo).

Tại quận Hà Đông hiện đã loại bỏ được 15 trường hợp thuộc các tuyến phố cũ. Huyện Từ Liêm đã loại bỏ được 26 trường hợp đất trống, không có công trình xây dựng. Do vậy, tổng số trường hợp siêu mỏng, siêu méo là 597 trường hợp.

Tính đến nay, quận Đống Đa đã giải quyết xong 16 trường hợp, quận Thanh Xuân hợp thửa, hợp khối được 2 trường hợp, chỉnh trang công trình được 1 trường hợp nữa.

Để xử lý triệt để các nhà siêu mỏng, siêu méo đúng hẹn, ông Học cho biết: “Với trường hợp không hợp khối được, UBND phường sẽ lập dự án đầu tư làm công trình công cộng, chủ yếu để làm vỉa hè. Kế hoạch này các quận đã giao cho các phường lập xong, đang tiến hành phê duyệt các dự án rồi thu hồi đất.

Thành phố đã giao Sở Tài nguyên môi trường hướng dẫn các quận giảm thiểu thủ tục sao cho đơn giản nhất nhằm giải quyết nhanh vấn đề nhà siêu mỏng, siêu méo. Cố gắng tập trung giải quyết xong các trường hợp trong năm 2012 này”.

Hà Nội sẽ hoàn thiện cơ chế đầu tư và quản lý nhà ở xã hội

Ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm, Sở tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp đang triển khai, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng công trình.

Thực tế triển khai đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn những khó khăn, vướng mắc dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không “mặn mà” với loại hình nhà ở này, đặc biệt trong thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng như hiện nay.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, vướng mắc đầu tiên là nguồn vốn. Nhóm các nhà đầu tư nhà thu nhập thấp đề xuất vốn vay ưu đãi của năm 2012 khoảng 868 tỷ đồng, nhưng đến nay chỉ có duy nhất 1 dự án tại khu đô thị Đặng Xá được vay của Ngân hàng Đầu tư Phát triển và tiến độ giải ngân rất chậm. Khó khăn hơn là khi vay vốn, các chủ đầu tư này vẫn phải có tài sản thế chấp, trong khi đó đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp được miễn tiền đất nên đất này không được coi là tài sản thế chấp.

Đối tượng mua nhà cũng khó tiếp cận vì chưa có cơ chế, chính sách cụ thể trong việc vay vốn để mua nhà. Trong khi đó, các dự án xây dựng nhà ở thu nhập thấp đều chưa được áp dụng thuế VAT bằng 0 nên giá thành của nhà thu nhập thấp vẫn còn cao, giảm rất ít so với nhà ở thương mại hiện nay.

Cũng theo Sở Xây dựng, do trước đây nhà thu nhập thấp chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn về thiết kế, công nghệ, quy mô toà nhà (ngoại trừ quy định căn hộ không quá 70m2) nên mỗi doanh nghiệp đầu tư với mức độ khác nhau dẫn đến giá bán khác nhau. Mới đây, thành phố Hà Nội đã công bố thiết kế cơ sở mẫu nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp để các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng cho phù hợp; đồng thời sửa đổi quy định theo hướng “nới” đối tượng được mua.

Tuy nhiên, để có thể giảm giá thành nhà ở thu nhập thấp sao cho số đông người dân có nhu cầu mua được nhà đòi hỏi sự hỗ trợ rất mạnh của Nhà nước như: giao mặt bằng sạch, có sẵn hạ tầng, doanh nghiệp được tiếp cận vốn ưu đãi, được miễn thuế giá trị gia tăng.

(Theo VTC News)