Di dời gần 1.300 hộ dân chung cư Thanh Đa 50 tuổi năm 2020

Mới đây, UBND quận Bình Thạnh đã gửi thông báo đến 1.300 hộ dân sống tại chung cư Thanh Đa (phường 27) về việc thu hồi đất để xây dựng cụm chung cư mới.

Đơn giá bồi thường đất sẽ được quận lấy ý kiến từ phía người dân và trình thành phố thông qua. Dự kiến, sau tháng 10/2019, sẽ ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt.

Có 3 phương thức để các cư dân lựa chọn là: tái định cư tại chỗ, tái định cư nơi khác hoặc nhận tiền. Với những hộ chọn tái định cư tại chỗ, sẽ được quận hỗ trợ tiền tạm cư để thuê nhà trong thời gian chờ chung cư xây mới xong sẽ dọn về ở.

Đối với những hộ dân ở tại tầng trệt vốn có lợi thế về buôn bán, sẽ được quận Bình Thạnh tính toán đề xuất thành phố phương án tái định cư tăng diện tích căn hộ mới 1,1 lần so với nơi ở cũ. Khi tháo dỡ các lô IV, VI trước đó, quận cũng đã áp dụng quy định này.

chung cư Thanh Đa
1.300 hộ dân chung cư Thanh Đa sẽ được di dời để xây dựng cụm chung cư mới.

Trong ảnh là lô VIII chung cư Thanh Đa. Ảnh: Duy Trần.

Chủ trương của quận Bình Thạnh nhận được sự ủng hộ từ phía người dân, tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ bày tỏ sự hoang mang vì đã sinh sống tại đây hàng chục năm, những sinh hoạt mua bán, nề nếp, nơi học tập và làm việc vốn đã trở thành thói quen. Vì vậy, sợ cuộc sống của gia đình sẽ bị đảo lộn khi di dời đến nơi khác.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, một cư dân sống tại lô VIII cho hay, các cư dân đa phần đều chọn tái định cư tại chỗ nhưng băn khoăn không biết sẽ phải tạm cư bao lâu mới có được nơi ở mới. Ông nói: “Lô IV, VI được tháo dỡ đã 2-3 năm nhưng giờ vẫn là bãi đất trống. Vậy chúng tôi bao giờ mới được quay về nhà của mình”.

Có tất cả 22 lô tại khu chung cư Thanh Đa, trong đó, có 8 lô số và 14 lô chữ. Khu chung cư được xây dựng từ trước năm 1975 nên hiện đã có nhiều lô xuống cấp trầm trọng. Hai lô số IV, VI đã được quận Bình Thạnh di dời, tháo dỡ vào năm 2016 vì bị nghiêng và có thể đổ, sập bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho người dân.

Năm 2017, UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án xây mới chung cư Thanh Đa. Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa tiếp tục được thành phố chọn làm chủ đầu tư dự án vào tháng 4/2019.

Theo kế hoạch, chủ đầu tư sẽ triển khai xây dựng trước 2 chung cư trên nền lô IV, VI đã được tháo dỡ, dự kiến, sẽ hoàn thành vào đầu năm 2022. Hai năm sau đó, sẽ tiếp tục hoàn thành khối chung cư trên diện tích của 6 lô còn lại.