Địa ốc Alibaba bị Sở Xây dựng Tp.HCM xử phạt hành chính năm 2020

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Tp.HCM, thẩm quyền của Sở chỉ có thể xử phạt hành chính Công ty CP Địa ốc Alibaba và Sở sẽ cung cấp thông tin cho Bộ Công an phục vụ điều tra.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho hay, sáng nay (28/11), Sở Xây dựng đã có cuộc họp với một số sở, ngành khác liên quan đến hoạt động của Công ty CP địa ốc Alibaba về dự án tự xưng “Alibaba Tây Bắc Củ Chi”.

Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ xử phạt hành chính đối với công ty nói trên với các lỗi vi phạm liên quan đến Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, hành vi sai phạm của Công ty địa ốc Alibaba là chưa phải chủ đầu tư nhưng đã rao bán dự án và đặt cọc. Trước đó, thanh tra Sở đã nhiều lần mời đến làm việc nhưng công ty này không đến. “Thẩm quyền của Sở chỉ là xử phạt hành chính cho nên sau khi xử lý xong sẽ cung cấp thông tin, hồ sơ cho Bộ Công an nhằm phục vụ công tác điều tra”, ông Tuấn cho biết thêm.công ty địa ốc Alibaba
Sở Xây dựng sẽ phạt hành chính công ty địa ốc Alibaba. Ảnh: SGGP.

Trước đó, Hiệp hội BĐS Tp.HCM và các Sở ngành liên quan cũng đã cảnh báo về việc Công ty địa ốc Alibaba có dấu hiệu rao bán dự án bất động sản trái pháp luật. Sau đó, Bộ Công an vào cuộc phối hợp với các địa phương để làm rõ vụ việc.

Cụ thể, tổ công tác của Bộ Công an vào cuộc ở 3 địa phương là Tp.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai vì nơi đây có các dự án mà các công ty trực thuộc địa ốc Alibaba đang rao bán cho khách hàng. Việc thực hiện đặt chỗ dự kiến mà Công ty Alibaba đang thực hiện với khách hàng tại những các khu đất chưa giải tỏa, chưa có chủ đầu tư là trái với quy định của pháp luật.

Được biết, Công ty Alibaba đang rao bán hàng loạt dự án mang tên Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, Công ty Alibaba còn tự xưng là chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, huyện Củ Chi, Tp.HCM, có tổng diện tích 97,58ha.