Liên quan đến việc xây dựng, chuyển đổi đất trái phép tại ga đường sắt mới, 451 hồ sơ nguồn gốc đất đã được Thanh tra TP. Đà Nẵng chuyển cho cơ quan điều tra.

Hôm nay (ngày 6/7), Văn phòng HĐND TP. Đà Nẵng cho biết đã nhận được báo cáo do Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký gửi HĐND thành phố. Trong đó có nội dung nổi bật về việc thanh tra sai phạm đất đai tại khu vực quy hoạch làm ga đường sắt mới ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu.

UBND thành phố thông tin, Thanh tra thành phố đã chuyển 451 hồ sơ về nguồn gốc đất thuộc khu vực dự án ga đường sắt sang cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Đà Nẵng.

công trình trái phép
Một công trình trái phép tại khu vực ga đường sắt mới. Ảnh: Tấn Việt

Báo cáo nêu: “Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra đang thụ lý điều tra, xác minh. Thanh tra thành phố đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra để kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan”.

Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, ông Võ Công Chánh cho biết đã nắm được thông tin nhưng phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Ông nói: “Nội dung toàn bộ kết luận chưa có. Còn thông tin đó tôi cũng mới nắm thôi, phải xem cơ quan cảnh sát điều tra họ điều tra như thế nào, lỗi đến đâu, sai phạm đến đâu”.

Trong khi đó, quận đã tổng hợp đủ những trường hợp nghi vấn đề gửi Thanh tra thành phố, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng cho biết và nói thêm: “Chúng tôi đã thống kê đầy đủ tất cả hộ dân trong ranh giới dự án, thứ hai là mô tả từng ranh giới nhà, xây dựng thời điểm nào… đều có hết”.

Trước câu hỏi về trách nhiệm trong việc quản lý đất đai của quận Liên Chiểu từ khi công bố quy hoạch dự án năm 2004 đến nay, ông Hưng khẳng định đã chỉ đạo phân loại, xử lý nhưng vẫn phải chờ kết luận thanh tra. Ông Hưng nói: “Tức là mình đã cung cấp hết cho thanh tra rồi, lý do xây nhà, thời điểm cụ thể… và đang chờ kết luận cuối cùng của thanh tra”.

Theo quy định, thông tin sai phạm tại dự án ga đường sắt mới chỉ được tiết lộ sau khi Thanh tra TP. Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra.

cưỡng chế tháo dỡ
Một công trình nhà trái phép bị cưỡng chế phá dỡ. Ảnh: Tấn Việt

Trước đó, Chánh Thanh tra TP. Đà Nẵng, ông Trần Huy Đức xác nhận đã hoàn tất kết luận thanh tra, gửi UBND thành phố. Thanh tra thành phố sẽ công khai sau khi UBND thành phố cho ý kiến chính thức.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban UBND TP. Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, ông Nguyễn Nhường cho biết, từ năm 2004, sau khi công bố quy hoạch dự án ga đường sắt, tại khu vực dự án đã mọc lên khoảng 5.000 căn nhà. Trong khi đó, theo quy định, khu vực công bố quy hoạch không được xây dựng mới.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng từng phải thốt lên rằng không biết lấy đâu ra 5.000 lô đất tái định cư cho dân nên dự án ga đường sắt có nguy cơ phá sản.


Theo Pháp luật Tp.HCM Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Điều tra 451 hồ sơ nguồn gốc đất tại ga đường sắt mới Đà Nẵng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay