Những nhà đầu tư hoạt động kinh doanh địa ốc (trừ những dự án du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái) thuộc phạm vi TP. Đà Lạt sẽ được phép chuyển nhượng dự án sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Đó là một trong những ưu đãi đối với doanh nghiệp thuộc các chính sách, cơ chế đặc thù vừa được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ để phát triển TP. Đà Lạt và vùng phụ cận (tỉnh Lâm Đồng).

Là một thành phố có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng, Đà Lạt sẽ được quy hoạch trở thành một TP du lịch của Việt Nam và mang tầm vóc quốc tế đến năm 2030. Đặc trưng trong tương lai của TP này đó là phát triển du lịch, dịch vụ và đô thị sinh thái dựa trên tri thức hiện đại và công nghệ đẳng cấp quốc tế.

bất động sản đà lạt
Các doanh nghiệp địa ốc tại Đà Lạt sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ Trung Ương

Theo những chính sách trên, những nhà đầu tư kinh doanh BĐS (trừ các dự án du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái) sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng thuộc phạm vi TP. Đà Lạt sẽ được UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép chuyển nhượng dự án cho những đối tượng khác xây dựng công trình kiến trúc, nhà ở theo quy hoạch chung và dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với quy định của các văn bản hướng dẫn, Luật Đất đai  và Luật Kinh doanh bất động sản.

Tỉnh Lâm Đồng cũng được thuê chuyên gia, tư vấn trong nước và quốc tế có năng lực lập một vài quy hoạch phân khu chức năng đặc thù; kêu gọi đầu tư vào những đô thị đối trọng, đô thị vệ tinh với kết nối giao thông công cộng của TP. Đà Lạt theo Quy hoạch chung đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của TP. Đà Lạt.

Trong thời gian 5 năm đầu thực hiện Quyết định này, khi tham gia đầu tư tại TP. Đà Lạt, các nhà đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu trang thiết bị, vật tư  để đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà kính sản xuất hoa, rau ứng dụng công nghệ cao mà chưa sản xuất được trong nước.

Với nguồn vốn cũng như việc sử dụng vốn để đầu tư những công trình trọng điểm, nguồn ngân sách Trung ương sẽ ưu tiên bố trí vốn cho tỉnh Lâm Đồng. Để đầu tư những dự án kết cấu hạ tầng quan trọng của TP. Đà Lạt trong nhiệm vụ đầu tư của ngân sách địa phương, tỉnh này cũng được ưu tiên vay vốn ODA.

Bên cạnh đó, với những dự án nông nghiệp công nghệ cao tập trung đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận theo quy định của pháp luật về đất đai, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng sẽ được thực hiện việc thu hồi đất.

Mô hình “làng đô thị xanh” (green village) sẽ được thí điểm xây dựng ở TP. Đà Lạt theo Đồ án quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của TP. Đà Lạt và vùng phụ cận; sau đó trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức thực hiện.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Doanh nghiệp BĐS được hưởng nhiều ưu đãi
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay