Việc mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố vừa được Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo mới đây.

Đà Nẵng đã chính thức triển khai đề án xin chủ trương được bán thí điểm NƠXH thuộc sở hữu của Nhà nước cho người thu nhập thấp, công chức và cán bộ được Thủ tướng chấp nhận.

Theo đề xuất mà Chính phủ đã duyệt, sẽ có 846 căn NƠXH mà Đà Nẵng được phép bán trong đó 330 căn thuộc khu chung cư Phong Bắc; 230 căn thành phố mua lại của Liên doanh Đức Mạnh và 286 căn tại phường Nại Hiên Đông.

Trước mắt sẽ có 286 căn hộ chung cư gồm 264 căn loại A, B với diện tích 50,8 m2 và 22 căn loại C với diện tích 57,6 m2; thuộc 2 khối nhà T1 và T2, Khu chung cư 12 tầng Nại Hiên Đông (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) được bán ra. Giá bán bình quân là 7.285.500 đồng/m2.

Bộ Xây dựng và của thành phố Đà Nẵng sẽ quyết định đối tượng áp dụng theo quy định. Nhưng bên cạnh đó, số người đăng ký mua theo quy định qua quá trình tổ chức bán thí điểm là rất ít.

Ngày 26/6 vừa qua, để tạo cơ hội mua được nhà cho những người dân chưa có nhà ở,  qua Công văn số 4894, UBND TP. Đà Nẵng đã cho phép mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố.

Trong đó, mọi đối tượng bức xúc, khó khăn về nhà ở, chưa được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được Nhà nước hỗ trợ đất, nhà ở dưới mọi hình thức hoặc có thể có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân hộ gia đình dưới 8m2 sàn/người.

Có hộ khẩu tạm trú hoặc thường trú và có Hợp đồng lao động với thời hạn 12 tháng trở lên, đã đóng bảo hiểm xã hội tại thành phố Đà Nẵng. Phải có cam kết hoàn trả căn hộ đã được nhà nước cho thuê là điều kiện bắt buộc đối với các đối tượng đang thuê nhà ở xã hội có nhu cầu mua nhà.

Chỉ cần một thành viên trong gia đình thuộc một trong các đối tượng quy định trênhộ gia đình đó cũng sẽ nằm trong diện được xét để được mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

nhà ở xã hội
Khu chung cư Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cũng sẽ được bán trong đợt này

Đối tượng mua NƠXH thuộc sở hữu nhà nước được mở rộng gồm những đối tượng như sau: Người có công với cách mạng;

Những người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu, quân nhân, sỹ quan chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước;

Các đối tượng đang làm việc theo diện hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể cùng với những người trong biên chế nhà nước thuộc các cơ quan này như viên chức, công chức, cán bộ trong hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Người già cô đơn, người khuyết tật ở khu vực đô thị có khó khăn về nhà ở; Hộ nghèo nằm trong chuẩn nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định tại khu vực đô thị có khó khăn về nhà ở;

Công nhân làm việc tại các cơ sở dịch vụ, sản xuất ngoài khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp, khu công nghiệp;

Các đối tượng khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ đã trả lại nhà ở công vụ;

Cá nhân, hộ gia đình thuộc diện tái định cư nhưng chưa được bố trí nhà ở hoặc đất tái định cư;

Người thu nhập thấp gồm những người đang làm việc tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các tổ chức, cơ quan Đảng, đoàn thể hoặc đơn vị sự nghiệp công lập; là người lao động tự do, người đang nghỉ chế độ có hưởng lương hưu theo quy định, kinh doanh cá thể mà không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân hoặc hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Nếu là hộ gia đình thì mức thu nhập chịu thuế sẽ được tính cho mọi thành viên trong hộ gia đình; theo sự hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài Chính cách tính thuế thu nhập này sẽ được thực hiện.

100% tiền mua nhà phải được người mua thanh toán. 10% giá trị căn hộ đăng ký mua theo quy định trong vòng 07 ngày làm việc kể từ khi người mua nhà nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng sẽ là số tiền người mua phải đặt cọc sau khi đăng ký. Người mua nhà sẽ mất tiền cọc nếu đủ điều kiện mà không mua nhà.

Công ty Quản lý nhà chung cư sẽ trả lại tiền cọc nếu người mua nhà không có đủ điều kiện. Người mua nhà sẽ được bàn giao căn hộ sau khi nộp đủ 100% tiền mua căn hộ theo hợp đồng đã ký kết.

Về tiền mua nhà, theo Thông tư số 32/2014 do Ngân hàng Nhà nước ban hành, người mua có thể vay tại 23 chi nhánh ngân hàng trên địa bàn.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đối tượng mua NƠXH thuộc sở hữu nhà nước được mở rộng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay