Tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè (Tp.HCM), gần 3.000 tỷ đồng của các tầng lớp dân cư đầu tư tại 4 dự án BĐS trên địa bàn hoàn toàn bị “đóng băng” kéo dài chỉ vì… chưa có sổ đỏ!

Tp.HCM: "Đóng băng" gần 3.000 tỷ đồng ở một xã | ảnh 1
Một góc 4 dự án khu dân cư ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè (Tp.HCM).

Dạo quanh một vòng qua các khu dân cư thưa thớt người ở của dự án Cảng Sài Gòn, Vạn Phát Hưng, Vạn Hưng Phú hoặc Cotec, chúng ta sẽ phải nghe khối lời ca thán về sự chậm trễ trong thủ tục cấp sổ đỏ của gần 3 ngàn nền nhà ở đây. Ông Nguyễn Hữu Tín, người đang sở hữu 2 nền nhà (một nhà phố và một biệt thự) tại dự án Vạn Phát Hưng, than thở: “Năm 2006, giá đất tăng chóng mặt. Tích cóp được ít tiền, tôi vội mua 2 nền nhà chuẩn bị cho 2 cậu con trai đang độ tuổi “cập kê”. Tôi dự tính: Khi cậu lớn lập gia đình, tôi thế chấp một lô lấy tiền xây nhà cho nó, rồi trả dần. Làm vậy, mình vẫn còn lô đất để dành cho cậu em. Ai dè, đã 6 năm trôi qua vẫn chưa có sổ đỏ nên không thể kiếm đâu ra đủ trên 3 tỷ đồng để cất nhà đúng tầm như quy hoạch. Vậy là, có đất rộng nhưng đành bỏ hoang cho cỏ mọc, trong khi 7 người vẫn tiếp tục sống chen chúc trong một căn nhà chỉ rộng 50m2 ở Q.3″.

Trường hợp dở khóc dở cười của gia đình ông Tín không phải là cá biệt của các ông chủ có nền nhà ở 4 dự án thuộc khu dân cư ở xã Phú Xuân. Nhìn qua 2 xã kế cận đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh của huyện này là xã Phước Kiểng và Hiệp Phước, hàng chục ngàn hộ cũng đang lâm tình cảnh hệt như vậy. Loại trừ một phần nhỏ các nhà đầu tư cò con “lướt sóng” với hy vọng kiếm lời chút đỉnh đang bị “dính chấu” do thị trường BĐS ế ẩm kéo dài, thì nhu cầu cần chỗ ở đối với số đông những người đã mua nền đất ở các dự án là có thật, thậm chí là cấp bách. Nhưng để thực hiện được giấc mơ có một căn nhà rộng rãi trên nền đất đã mua, rất nhiều gia đình cần sự hỗ trợ từ phía ngân hàng vì như ông cha ta đã đúc kết: “Một năm làm nhà, ba năm trả nợ”. Tài sản họ có, nhưng không thể gõ cửa ngân hàng để vay vì chưa có sổ đỏ! Vậy là, chỉ vì cái sổ đỏ mà biết bao phiền lụy và hậu quả xấu khiến nhiều người, nhiều DN phải lao đao: Người dân không vay được tiền để xây nhà; DN sản xuất vật tư xây dựng và trang trí nội thất giảm thị phần tiêu thụ; DN thiết kế, xây dựng giảm việc làm; công nhân giảm chỗ làm việc khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng thêm; khu dân cư bị bỏ hoang nhiều chậm được lấp đầy; các dịch vụ chậm hình thành và phát triển ở các KĐTM; nội thành vẫn chưa thể kéo giãn mật độ dân cư; nhà nước chậm thu được phí trước bạ và thuế xây dựng…

Nói về sổ đỏ, nhiều chuyên gia luật pháp cho rằng, thực ra nó chỉ là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước có nội dung xác nhận quyền sở hữu của chủ nhân đối với nền đất cùng tài sản gắn liền trên đó. Trên thực tế, tài sản này đã là của họ kể từ khi họ hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà đầu tư, lẽ ra họ phải được cấp ngay khi nghĩa vụ trả tiền đã hoàn tất mà không phụ thuộc vào bất kỳ nguyên nhân nào từ phía nhà đầu tư dự án hay chính quyền. Thế nhưng, với những quy định hiện hành, nhất là Nghị định 64 hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai: Khi nhà đầu tư chưa hoàn thành một trong số các nghĩa vụ đối với nhà nước như chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế (nhất là thuế chuyển mục đích sử dụng), chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật (công viên chưa trồng cây xanh chẳng hạn)… thì chưa cấp sổ đỏ cho người mua. Nghịch lý chính là ở chỗ này: Nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với nhà nước chưa hoàn thành đã cản trở quyền năng chính đáng của người sở hữu đất ở (trong đó có quyền được cấp sổ đỏ để thế chấp, sang nhượng, tặng, cho tài sản là BĐS).

Chưa có con số thống kê đầy đủ trên toàn quốc hiện có bao nhiêu triệu nền nhà hoặc nhà ở chưa được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhưng chỉ riêng ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè (Tp.HCM), tính sơ sơ tại 4 dự án khu dân cư đã được xây dựng khá hoàn chỉnh và đang ló dạng một KĐTM, với gần 3 ngàn nền chưa được cấp sổ đỏ, sổ hồng thì số tiền 3 ngàn tỷ đang bị “đóng băng” có lẽ còn quá khiêm tốn. Bao giờ tháo gỡ được ách tắc này? Câu hỏi không khó nhưng có lẽ còn lâu mới có câu trả lời!

(Theo Baoxaydung)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý “Đóng băng” gần 3.000 tỷ đồng ở một xã
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay