Đồng Nai đề xuất thu hồi đất trước khi Sân bay Long Thành được duyệt năm 2020

Mới đây, khi thị sát khu vực xây dựng Sân bay Long Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã đề xuất với Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án Sân bay Long Thành. Cụ thể là cho phép xây dựng ngay khung chính sách và tiến hành thu hồi đất trước khi dự án được phê duyệt.

Dự án Sân bay Long Thành hiện nay mới có chủ trương đầu tư chứ chưa được phê duyệt. Mà Luật lại quy định, sau khi được phê duyệt thì dự án mới được phép giải phóng mặt bằng.

Nhưng nếu phải đợi dự án Sân bay Long Thành được phê duyệt rồi mới tiến hành thu hồi đất thì việc giải tỏa mặt bằng nhiều khả năng sẽ bị chậm và không kịp để khởi công vào năm 2018.

Chính vì vậy, khi thị sát khu vực xây dựng Sân bay Long Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đã đề xuất với Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án Sân bay Long Thành. Cụ thể là cho phép xây dựng ngay khung chính sách và tiền hành thu hồi đất trước khi dự án được phê duyệt.

Ông Vĩnh cho biết, khu vực xây dựng Sân bay Long Thành có mật độ dân cư thấp, tuy phải giải tỏa hàng nghìn ha đất, song số hộ dân bị ảnh hưởng không quá lớn (toàn dự án có hơn 4.700 hộ bị ảnh hưởng), tính riêng giai đoạn 1 có gần 1.900 hộ dân.Dự án Sân bay Long Thành
UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất cho phép thu hồi đất trước khi

dự án Sân bay Long Thành được duyệt

Đa số diện tích đất giải tỏa (trên 1.800 ha) là đất trồng cao su do công ty Nhà nước quản lý. Hầu hết người dân phải di dời nhường đất cho dự án đều có mong muốn sân bay sớm xây dựng để họ nhanh chóng ổn định cuộc sống. Điều đó rất có lợi cho giải phóng mặt bằng và thu hồi đất có thể thực hiện một lần cho toàn bộ dự án.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai cũng tích cực xây dựng, nhằm hoàn thiện đề án bố trí tái định cư và giải quyết việc làm cho dân vùng dự án, đồng thời quy hoạch hai khu tái định cư với diện tích trên 500 ha. Tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch cụ thể bố trí người dân bị ảnh hưởng bởi dự án vào làm việc tại các khu công nghiệp đang hoạt động tại Long Thành.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho hay, Bộ Giao thông Vận tải hiện đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Buổi thị sát làm việc này của đoàn với mục đích để tìm hiểu thực trạng khu vực triển khai dự án và các bước chuẩn bị của tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Nguyễn Nhật, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực trong công tác chuẩn bị và thống kê số tổ chức, hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án; xây dựng chu đáo phương án tái định cư và bố trí việc làm cho dân.

Về việc Đồng Nai kiến nghị cho phép thu hồi đất trước khi dự án được phê duyệt, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tỉnh Đồng Nai rà soát lại các luật liên quan, sau đó xây dựng lộ trình cụ thể.

Ông Nguyễn Nhật nhấn mạnh, nếu triển khai thu hồi đất ngay từ bây giờ thì Đồng Nai sẽ cần nguồn vốn giải ngân như thế nào và cần những thủ tục gì. Sau khi hoàn thiện những điều này thì tỉnh gửi kiến nghị cho Bộ Giao thông Vận tải để Bộ xem xét và xin chủ trương của Chính phủ.