Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh ký duyệt tại Quyết định 03/2018. Quyết định này sẽ thay thế cho Quyết định 25/2016 và có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.

Trong quyết định nói trên, diện tích tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được nâng lên khá nhiều. Theo đó, đối với đất ở, UBND tỉnh chia thành 3 khu vực được phép tách thửa tương ứng với từng loại diện tích khác nhau, gồm:

Khu vực 1 bao gồm các phường và các xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa thuộc TP. Biên Hòa và các phường thuộc thị xã Long Khánh: diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 60m2.

Khu vực 2 gồm các xã An Hòa, Long Hưng, Phước Tân, Tam Phước thuộc TP. Biên Hòa và các thị trấn thuộc các huyện có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 80m2.

Khu vực 3 gồm các xã còn lại của thị xã Long Khánh và các huyện có diện tích tối thiểu được tách thửa là 100m2.

diện tích tách thửa tối thiểu
Nhiều khách hàng có thể bị “mắc cạn” nếu mua phải lô đất có diện tích dưới chuẩn theo Quyết

định diện tích tách thửa tối thiểu mới của UBND tỉnh Đồng Nai. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Quyết định trên cũng quy định kích thước của từng loại đất sau khi tách thửa.

Theo đó, những thửa đất nằm trên địa bàn các phường, xã thuộc TP. Biên Hòa; các phường thuộc thị xã Long Khánh; các thị trấn thuộc các huyện mà vị trí tiếp giáp với đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m thì thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải có chiều rộng từ 5m trở lên. Với những thửa đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới dưới 20m thì chiều rộng thửa đất sau khi tách thửa phải từ 4m trở lên.

Còn lại, những thửa đất thuộc các xã, các huyện không nằm trong nhóm trên thì thửa đất sau khi tách thửa phải có chiều rộng tối thiểu 4,5m.

Nếu đối chiếu với quy định cũ thì rõ ràng Quyết định 03/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai đã “siết” rất mạnh về diện tích tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn. Theo đó, tại Quyết định 25/2016, UBND tỉnh Đồng Nai quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở chỉ từ 36 – 80m2.

Trong quyết định này, tất cả các phường thuộc TP. Biên Hòa đều áp diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 45m2. Với những thửa đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới dưới 20m thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải từ 36m2 trở lên.

Với các xã thuộc TP. Biên Hòa và các phường thuộc thị xã Long Khánh thì diện tích đất tách thửa tối thiểu là từ 55m2 trở lên.

Các xã thuộc thị xã Long Khánh, thị trấn thuộc các huyện và các xã thuộc huyện Nhơn Trạch có diện tích tối thiểu được tách thửa là từ 65m2 trở lên.

Với các xã còn lại thuộc các huyện, diện tích tối thiểu được tách thửa từ 80m2 trở lên.

Ghi nhận của PV cho thấy, hiện trên địa bàn các xã thuộc các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Long Khánh…đang có rất nhiều đầu nậu, doanh nghiệp bất động sản tiến hành phân lô bán nền hình thành trong tương lai với đất diện tích chỉ từ khoảng 60 – dưới 100m2. Rất nhiều người vẫn vô tư mua bán đất bất chấp các cảnh báo của cơ quan chức năng trong quá trình sửa đổi quy định.

Việc UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định 03 sẽ dẫn tới nhiều trường hợp không được giải quyết tách thửa, không được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở do không đủ điều kiện tách thửa đất. Khi đó, người mua cuối cùng sẽ gánh hậu quả vì không được xây dựng nhà ở và cấp giấy chủ quyền.  


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Đồng Nai nâng diện tích đất tối thiểu tách thửa lên 60
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay