Đồng ý đề xuất được bán thí điểm nhà ở xã hội của Đà Nẵng năm 2020

Theo số liệu do đại diện Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cung cấp, trên địa bàn TP hiện đang có khoảng 10.000 căn hộ nhà ở xã hội, chủ yếu được đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước.

nhà ở xã hội Đà Nẵng
Một dự án nhà ở xã hội tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng có

chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân. Ảnh: Hữu Khá

Một điểm khác biệt ở Đà Nẵng so với các tỉnh thành khác là giai đoạn từ năm 2000, TP tự bỏ tiền ra đầu tư rất nhiều dự án nhà ở xã hội. Mục đích của các dự án này là để cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các cơ quan đơn vị ở TP. Đà Nẵng có chỗ thuê để ở.

Mới đây, TP. Đà Nẵng đề xuất trung ương cho thí điểm bán nhà ở xã hội được đầu tư bằng ngân sách nhà nước và đã được chấp thuận. Được biết, đến thời điểm này, TP đã bán gần hết các khối nhà ở xã hội ở khu vực Vũng Thùng và Phong Bắc cho các đối tượng khó khăn về nhà ở theo quy định.

Theo quy định của TP, sau 5 năm kể từ ngày nộp đủ tiền mua nhà ở xã hội, chủ sở hữu các căn hộ được quyền giao dịch về nhà ở. Tuy nhiên, chủ các căn hộ phải đáp ứng yêu cầu: ở đúng đối tượng theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Với các dự án nhà ở xã hội có chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân, TP. Đà Nẵng giao đất sạch đồng thời miễn tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, TP sẽ có thẩm quyền xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội tại các dự án do tư nhân đầu tư này.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng còn quy định một số tiêu chí ưu tiên với những đối tượng chưa có quyền sử dụng đất ở trên địa bàn. Cụ thể là những đối tượng sau: “người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP; đối tượng thuộc diện thu hút theo chính sách thu hút nguồn nhân lực của TP, đối tượng đào tạo theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; người khuyết tật; đối tượng có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận, huyện nơi có dự án nhà ở xã hội; đối tượng có hộ khẩu thường trú trên địa bàn các quận Hải Châu và Thanh Khê.”