Trong khi các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng tuyến tránh QL1 qua huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) đã bàn giao mặt bằng từ lâu, thì phần căn nhà giả cổ xây không phép cần phải giải tỏa 49m2… thì chưa ai dám đụng đến khi “quan huyện” này đòi bồi thường tiền tỷ (?!).

Lúng túng với căn nhà đặc biệt của “quan huyện”

Dự án bị ách tắc vì né nhà quan huyện năm 2020 5

Căn nhà ông Hiếu xây dựng trái phép trên thửa đất thuê để nuôi trồng thủy sản

Như Báo Giao thông đã phản ánh, sau khi làm các thủ tục, năm 2010, ông Trần Lê Hiếu – Trưởng phòng Tài chính huyện Mộ Đức được huyện này cho thuê 2 thửa đất (tổng diện tích khoảng 5.700m2), ở tại xã Đức Thạnh (huyện Mộ Đức). Trong đó, thửa đất thứ 2 có số hiệu 1281 (khoảng 3.700m2), được cho thuê với thời hạn 20 năm để nuôi trồng thủy sản. Đến năm 2011, trên thửa đất số hiệu 1281 (đất thuê để nuôi trồng thủy sản), ông Hiếu gửi đơn xin xây dựng một ngôi nhà giả cổ trên diện tích 258m2, gồm 5 gian… vừa để ở, vừa để giới thiệu và trưng bày các mặt hàng nông lâm hải sản và được UBND xã Đức Thạnh đồng ý.

Khi tuyến đường tránh QL1 qua huyện Mộ Đức (thuộc dự án nâng cấp, mở rộng QL1) qua tỉnh Quảng Ngãi triển khai, thì một phần của căn nhà giả cổ của ông  Hiếu nằm trong diện giải tỏa, với diện tích cần phải giải tỏa gần 49m2 (nếu cắt xén cho vuông vắn là 108m2). Theo cam kết của tỉnh Quảng Ngãi, chậm nhất đến 30/6/2014 phải bàn giao xong toàn bộ mặt bằng Dự án mở rộng QL1 qua địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong khi các hộ dân trên tuyến tránh QL1 qua huyện Mộ Đức đã nhận đền bù, giao mặt bằng cho đơn vị thi công từ lâu, thì đến ngày 19/6 ngôi nhà “đặc biệt” của ông Hiếu vẫn chình ình nằm án ngữ trên tuyến và huyện Mộ Đức vẫn đang lúng túng với căn nhà “đặc biệt” này. Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện Mộ Đức – đơn vị được giao nhiệm vụ giải tỏa đền bù dự án trên, thì qua kiểm tra và đo đạc, phần ngôi nhà “đặc biệt” bị giải tỏa chỉ chiếm gần 1/5 so với toàn diện tích của căn nhà, nhưng vì diện tích giải tỏa nằm xéo nên 2/5 gian của căn nhà giả cổ của ông Hiếu bị ảnh hưởng.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất nói trên trước đây người khác thuê để nuôi trồng thủy sản, nhưng được một thời gian thì thua lỗ nên rút lui. Sau đó, ông Hiếu được huyện Mộ Đức đồng ý cho thuê lại, rồi ông Hiếu xây căn nhà giả cổ trên thửa đất thuê để nuôi trồng thủy sản và gia đình ông sinh sống tại căn nhà giả cổ (chẳng khác gì một khu biệt thự) này… Trong khi đó, ông Hiếu là Trưởng phòng Tài chính huyện nên chắc chắn thừa biết cấp xã không có thẩm quyền cho phép xây căn nhà giả cổ to đùng trên thửa đất huyện cho thuê nuôi trồng thủy sản. Nhưng sau khi được sự đồng ý của xã thì ông Hiếu xem như đó là “giấy phép” xây nhà.

Dự án bị ách tắc vì né nhà quan huyện năm 2020 6

Dự án bị ách tắc vì né nhà quan huyện năm 2020 7

Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất ông Hiếu thuê để nuôi trồng

thủy sản cũng không có sự thay đổi nào của cơ quan chức năng về việc cho xây căn

nhà giả cổ nói trên

“Quan huyện” xây nhà không phép trên đất thuê nuôi trồng thủy sản, nhưng trong dự toán mà ông Hiếu gửi đến một số cơ quan chức năng của huyện này, thì căn nhà “đặc biệt” nói trên trị giá khoảng 1,4 tỷ đồng.

 “Quan huyện” nên được ưu ái, nể nang?

Mặc dù thừa nhận ngôi nhà ông Trần Lê Hiếu xây trên đất thuê nuôi trồng thủy sản khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định. Thế nhưng, ông Phạm Thanh Tùng – Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức vẫn cho rằng: Không thể nói căn nhà của ông Hiếu là xây trái phép, hay không trái phép được, vì UBND xã cho phép xây rồi. Nếu nói sai thì sao khi ông Hiếu xây dựng thì không bị ngăn cản. Nếu nói sai cũng được, nhưng nói đúng thì lấy cơ sở nào để nói đúng. Trên Quốc lộ 1A, ở nông thôn lâu nay có mấy ai làm nhà mà xin giấy phép…(?!).

Theo ông Nguyễn Xuân Quang – Giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện Mộ Đức, hiện phần nhà nuôi ếch, ba ba, nhà kho, tường rào cổng ngõ đền bù xong rồi và ông Hiếu hứa ngày 20/6 bàn giao mặt bằng. Riêng phần ngôi nhà giả cổ bị ảnh hưởng đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh. UBND tỉnh cũng đã họp Tổ tư vấn GPMB và tại cuộc họp có những ý kiến nói không hỗ trợ, nhưng sau đó chốt lại 2 phương án hỗ trợ… vì khi xây ông Hiếu có “giấy” của xã (!?).

Theo đó, phương án thứ nhất là hỗ trợ 20% giá trị cắt xén ngôi nhà giả cổ của ông Hiếu, còn phương án thứ 2 là tháo dỡ để di dời căn nhà vào phía trong cũng được hỗ trợ 20% chi phí di chuyển. Tuy nhiên, ông Hiếu chưa đồng ý và đề nghị hỗ trợ thêm một số hạng mục. Ông Hiếu cũng “dọa” rằng, nếu chỉ hỗ trợ tháo dỡ mà không đền bù thì sẽ kiện.

Ông Phạm Ngọc Lân – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết trên tuyến tránh QL1 qua huyện này hiện còn vướng nhà ông Hiếu. “Việc thu hồi đất xây dựng công trình phụ trợ cơ bản không có vấn đề gì, nhưng ngôi nhà giả cổ 5 gian xây dựng trên đất thuê nuôi trồng thủy sản thì ban đầu huyện lúng túng và đã mời các Sở, ngành tham vấn ý kiến”- ông Lân nói, đồng thời cho biết vướng mắc hiện nay là tính hợp pháp của ngôi nhà: “Trên đất thuê nuôi trồng thủy sản được xây dựng như thế nào chưa có quy định cụ thể nên huyện xin ý kiến của tỉnh.

Theo ông Lân cho biết, thì Tổ tư vấn GPMB của tỉnh xác định ông Hiếu không thực hiện đầy đủ các thủ tục khi xây căn nhà giả cổ, vì vậy về nguyên tắc không được bồi thường. Tuy nhiên, khi làm căn nhà giả cổ trên ông Hiếu có xin UBND xã đồng ý cho xây dựng 1 ngôi nhà… để trưng bày sản phẩm và xã đã đồng ý cho xây (?!), nên huyện đang cân nhắc có thể hỗ trợ hay không và xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh”.

Dự án bị ách tắc vì né nhà quan huyện năm 2020 8

Đến chiều 19/6, phần tường rào, cổng ngõ trên phạm vi cần giải tỏa thuộc căn nhà “đặc biệt” của ông Hiếu vẫn chưa được đụng đến

Tuy nhiên, trước các câu hỏi của PV, ông Lân cũng cho rằng, trường hợp cấp phép xây dựng căn nhà giả cổ trên đất thuê nuôi trồng thủy sản của ông Hiếu là thuộc thẩm quyền của người cho thuê đất (UBND huyện Mộ Đức), chứ không phải UBND xã. Theo ông Lân, Chủ tịch UBND xã Đức Thạnh cũng cho rằng sau khi ông Hiếu gửi đơn thì vị Chủ tịch xã này có ký đồng ý nhưng là đồng ý để cấp thẩm quyền của huyện xem xét cấp phép, chứ không phải là giấy phép để ông Hiếu xây nhà.

 “Về mặt nguyên tắc thì phần diện tích ngôi nhà giả cổ của ông Hiếu cần phải giải tỏa không được đền bù. Tuy nhiên, thửa đất nói trên trước đây nằm xa khu dân cư nên giá trị kinh tế không cao. Hơn nữa, ông Hiếu xây nhà vào năm 2011 nhưng 2 năm sau mới có dự án tuyến đường tránh QL1 qua huyện Mộ Đức, vì vậy ông Hiếu xây căn nhà nói trên không phải vì mục đích xây để chờ giải tỏa đền bù, nên huyện cũng cân nhắc và xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh để có phương án xử lý một cách hợp lý (hỗ trợ 20% như đã nói ở trên). Nhưng hiện nay vẫn chưa ngã ngũ phương án nào nên đang chờ kiến chỉ đạo của tỉnh.

Hiện UBND huyện Mộ Đức cũng đã thành lập 2 tổ thanh tra khẩn cấp xác định việc sử dụng đất của ông Hiếu và đánh giá xác định hiện trạng, khối lượng căn nhà của ông Hiếu như thế nào để xử lý. “Huyện đã hết đường lùi thời gian GPMB, phải bàn giao xong mặt bằng Dự án mở rộng QL1 trước ngày 30/6/2014. Trường hợp căn nhà của ông Hiếu hiện đang thanh tra chứ chưa rõ đúng sai nên huyện đang tuyên truyền, vận động và chờ kết quả thanh tra và xin ý kiến chỉ đạo xử lý của tỉnh. Nếu đã vận động, thuyết phục vẫn không được sẽ có biện pháp hành chính”- ông Phạm Ngọc Lân cho biết.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dự án bị ách tắc vì né nhà quan huyện
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay