Hiện nay, hàng loạt các dự án nhà ở chung cư trên địa bàn Tp.HCM đã bị các cơ quan chức năng “điểm mặt” với các lỗi vi phạm khá nặng: Ngang nhiên lấy đất công viên làm hồ bơi, văn phòng, thậm chí là kinh doanh địa ốc.

Tuy nhiên, dư luận đang đặt câu hỏi vì sao Cơ quan chức năng dù đã chấn chỉnh nhưng tình trạng vi phạm trong xây dựng vẫn xảy ra?

Tp.HCM: Dự án chung cư vi phạm bao giờ giải quyết dứt điểm? | ảnh 1

Vi phạm tràn lan

Tại Q.7, 9, 12 và Bình Chánh có 17 dự án chưa xây dựng mảng xanh như quy hoạch 1/500, 16 dự án bỏ trống chưa xây dựng, 15 dự án chiếm dụng diện tích mảng xanh để làm sân, hồ bơi, nơi để xe…

Thực trạng vi phạm xây dựng tại các dự án nhà ở chung cư trên địa bàn TP đã diễn ra nhức nhối từ nhiều năm nay. Hàng loạt vụ tranh chấp quyền sở hữu “chung – riêng”, tầng hầm để xe, hành lang giữa người dân và chủ đầu tư đã diễn ra vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây dư luận không tốt đối với thị trường nhà đất Tp.HCM.

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành Tp.HCM lại tiếp tục chỉ ra thêm hàng loạt dự án kinh doanh BĐS biến đất dành cho công viên, cây xanh thành đất nhà ở, văn phòng làm việc, bãi giữ xe… Thậm chí, có dự án toàn bộ diện tích đất mảng xanh trở thành hồ bơi hoành tráng.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành Tp.HCM, trong số 55 dự án mà đoàn kiểm tra tại quận 7, 9, 12 và Bình Chánh có 17 dự án chưa xây dựng mảng xanh như quy hoạch 1/500, 16 dự án bỏ trống chưa xây dựng, 15 dự án chiếm dụng diện tích mảng xanh để làm sân, hồ bơi, nơi để xe, làm văn phòng giao dịch, nhà mẫu, xây nhà ở công nhân, đặt trụ ATM…

Trong số những dự án sai phạm phải kể đến nhiều cái tên rất quen thuộc như Hoàng Anh Gia Lai, Him Lam, Quốc Cường, Nam Long, Đất Lành…

Dự án chung cư căn hộ Quốc Cường (Q.7) của chủ đầu tư là Cty TNHH đầu tư phát triển nhà Quốc Cường bị phát hiện trưng dụng toàn bộ mảng xanh phía sau chung cư bị biến thành nơi để xe, xây dựng trạm bơm, trạm biến thế. Tương tự, dự án khu nhà ở Him Lam (Q.7) do Cty CP Him Lam làm chủ đầu tư có diện tích hơn 580 nghìn m2, trong đó diện tích dành cho cây xanh, thể dục thể thao là hơn 47 nghìn m2. Thế nhưng, tại khu CV số 2 có diện tích hơn 4.300m2 chủ đầu tư đã xây dựng 3 khu nhà ở công nhân và 1 khu nhà vệ sinh. Khu CV số 3 diện tích gần 3.000m2 được dành xây dựng 3 khối nhà trưng bày sản phẩm nội thất và một nhà kho. Khu CV, nhà thể thao tổng hợp diện tích hơn 10 nghìn m2 “biến” thành nhà mẫu kiên cố. Khu CV số 4 và số 8 có diện tích hơn 16 nghìn m2 cũng được xây dựng nhà để xe công nhân, nhà điều hành của BQL DA…

Tại Cty địa ốc Đất Lành, chủ đầu tư dự án chung cư Thái An, luôn được quảng bá là dự án xanh, đầy nắng và gió, nhưng qua kiểm tra đoàn phát hiện chủ đầu tư lấy mảng xanh để xây dựng một nhà cấp 4 làm văn phòng giao dịch BĐS. Hay ở khu chung cư 584 ở huyện Bình Chánh do Cty CP đầu tư xây dựng và thiết kế giao thông 584 làm chủ đầu tư cũng bị phát hiện đã thu hẹp các công viên làm văn phòng làm việc. Còn Cty Nam Long bị phát hiện đã lát gạch trên phần mảng xanh của dự án chung cư Nam Long (Q.7) để làm bãi giữ ô tô, không thực hiện mảng xanh hai bên trái lối vào. Thậm chí Cty xây dựng thương mại Tín Phong, chủ đầu tư dự án chung cư Tín Phong (Q.12), còn lấy công viên hơn 1.100m2 để làm hồ bơi và dãy nhà trệt bằng bê tông cốt thép.

Xử lý không nghiêm?

Trước thực trạng vi phạm hàng loạt của các dự án chung cư, Sở Xây dựng cho biết sẽ kiên quyết phạt nặng các chủ đầu tư vi phạm và yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn trả phần diện tích đã bị ăn bớt để làm mảng xanh. Để chấn chỉnh tình trạng này, đoàn kiểm tra liên ngành cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho những dự án phát triển địa ốc không đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, trong đó có hệ thống cây xanh và công viên.

Mới đây nhất, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo khẩn cấp các sở ngành liên quan phải có đề xuất UBND TP biện pháp xử lý và chế tài nghiêm đối với chủ đầu tư các dự án BĐS không đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chậm hoặc không tổ chức nghiệm thu và bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, điều mà dư luận trông chờ đó là sự nghiêm minh của các cơ quan chức năng bằng các biện pháp cụ thể chứ không thể hô hào suông rồi chìm vào quên lãng. Bằng chứng là các vụ vi phạm nghiêm trọng trong xây dựng từ trước đến nay như vụ xây dựng cao ốc PACIFIC cuối năm 2007 đã làm sập hoàn toàn Viện khoa học xã hội (KHXH) Vùng Đông Nam bộ, 49 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 (Tp.HCM); vụ 6 công trình xây dựng sai phép trên 3 tuyến đường Thái Văn Lung, Lê Thánh Tôn và Phạm Ngũ Lão, Q.1 và mới đây nhất là dự án đảo Kim Cương ở P.Bình Trưng Tây, Q.2 của Cty CP Bất động sản Bình Thiên An, cùng một lúc xây dựng vượt từ 1 – 2 tầng cho tất cả 6 block nhà. Đến nay các ngành chức năng vẫn còn “lúng túng” trong xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể của các hành vi vi phạm này.

(Theo BaoXaydung)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dự án chung cư vi phạm bao giờ giải quyết dứt điểm?
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay