Dự án đường vành đai 2 thêm 600 căn hộ tái định cư năm 2020

Theo thông tin từ Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội (Ban QLDA), dự án đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng, đến nay đã có 180 hộ dân, 32 cơ quan được duyệt phương án giải phóng mặt bằng với giá trị 414 tỷ đồng.

Hiện thành phố và ban QLDA đã thực hiện việc chi trả 182 tỷ đồng cho 25 cơ quan và 90 hộ dân; phấn đấu hoàn thành cơ bản giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Thanh Xuân trong quý II/2014, quận Đống Đa trong quý IV/2014.

Để hoàn thành kế hoạch, Ban QLDA kiến nghị thành phố cho phép thực hiện cơ chế cấp phát vốn giải phóng mặt bằng trong tổng phạm vi nguồn kế hoạch vốn giao cho các dự án trọng điểm chuyển tiếp hoàn thành 2014 – 2015.

Dự án đường vành đai 2 thêm 600 căn hộ tái định cư năm 2020 2

Đồng thời, thành phố sẽ bố trí quỹ nhà tái định cư đủ điều kiện sử dụng cho dự án với 200 căn trong quý I/2014; giai đoạn quý II và III sẽ bố trí khoảng 400 căn.

Đối với các hộ dân mong muốn được tái định cư tại nhà tái định cư khu Nam Trung Yên, Ban QLDA đề nghị thành phố cho phép hỗ trợ tạm cư hoặc hỗ trợ bằng tiền để các hộ dân tự lo chỗ ở do dự án nhà tái định cư Nam Trung Yên không đảm bảo tiến độ.

Trước tình hình dự án đang chậm tiến độ thực hiện do nhiều vướng mắc, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa có chỉ đạo: Đối với dự án đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng nhà tái định cư phục vụ các công trình trọng điểm.

Đồng thời, Sở cũng phải tích cực đôn đốc, giải quyết những vướng mắc trong thẩm quyền; nếu quá thẩm quyền phải báo cáo để thành phố xem xét, quyết định.

Đối với 130 căn hộ tái định cư đã có, Sở Xây dựng, Ban QLDA và quận cần kiểm tra, thống nhất để đưa dân vào sử dụng.

Khi các quỹ nhà tái định cư chưa đủ, cần tiếp tục cho tạm cư trên cơ sở thỏa thuận của chủ đầu tư với các quận, xác định tiến độ, thời gian tạm cư.

Để giải quyết ùn tắc trên đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân và hoàn thiện dự án đường vành đai 2, ngày 9/10/2013, TP. Hà Nội đã khởi công dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng.

Dự án do Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 2.022 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, dự án sẽ xây dựng tuyến đường đô thị cấp II, chiều dài 1.979m, rộng 53,5 – 57,5 với điểm đầu giao với phố Vương Thừa Vũ, điểm cuối giao với đường Giải Phóng.

Cùng với đó là hệ thống cấp, thoát nước; chiếu sáng; vỉa hè đồng bộ; cầu qua sông Lừ với chiều dài 34,8m, rộng 21m. Theo kế hoạch dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015.