Dự án không mở đường cho dân ra biển sẽ bị thu hồi năm 2020

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chốt phương án rà soát dự án của các nhà đầu tư để mở đường ra biển, bảo đảm quyền lợi cho cả người dân và doanh nghiệp. Thành phố sẽ thu hồi dự án nếu doanh nghiệp không đồng ý giao đất mở đường.dự án treo
Cuộc họp xử lý những dự án treo ven biển nhằm trả lại bờ biển cho người dân

Mới đây, cuộc họp của các Sở, ngành quy hoạch, kiến trúc xây dựng TP. Đà Nẵng liên quan báo cáo những đồ án kiến trúc, quy hoạch thành phố lại nóng vấn đề bờ biển bị chủ đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng bịt kín khiến người dân không thể ra biển.

Tình trạng này được các cơ quan báo cáo khu vực ven biển từ đường Hồ Xuân Hương tới Hội An dày đặc những dự án, tường rào nối liền nhau không có con đường thông ra biển khiến cho người dân ra biển khó khăn. Trong khi đó, ở khu vực ven biển, một số khu nghỉ mát đã tiến hành xây dựng, nhiều dự án giao đất nhưng vẫn chưa thực hiện. Giao đất xong các nhà đầu tư rào kín mít, không trừ lối ra biển cho người dân.

Đặc biệt, nhiều dự án ven biển giao đất nhưng nhà đầu tư không chịu thực hiện, chỉ cho xây dựng vài cái chòi rồi rào lại kín mít khiến người dân không có đường ra biển. Trong khi đó, khu vực từ đường Hồ Xuân Hương vào tới Hội An bãi tắm công cộng ít quá làm thiệt thòi cho người dân.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: “Người dân ở gần biển nhưng hưởng lợi rất ít từ biển”.dự án ven biển
Nhiều dự án ven biển đang bịt lối đi của người dân ra biển

Chủ tịch TP. Đà Nẵng đề nghị các Sở ngành liên quan tổ chức họp với các chủ đầu tư, thành phố có thể cân nhắc tạo một số điều kiện thuận lợi để các chủ đầu tư quy hoạch nhằm đổi lại yêu cầu mở đường cho người dân ra biển. Đồng thời, đề xuất phương án nghiên cứu mở đường rộng từ 15-20m giữa khu đất giáp ranh của các dự án để mở các con đường xuống biển.

Ông Thơ cho biết, rà soát những dự án rồi làm việc với nhà đầu tư để mở đường ra biển, bảo đảm quyền lợi cho họ nhưng phải có lợi cho người dân. Tạo không gian để dân và du khách tắm chung với nhau, làm như vậy là được lợi cho cả hai bên. Anh nào không chấp thuận giao đất mở đường thì thu hồi, cần thiết sẽ trả lại tiền cho chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo các ngành chức năng kiên quyết xử lý các dự án treo, chậm thực hiện để thu hồi trả lại bờ biển cho người dân.

Trong cuộc họp, lãnh đạo Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng đồng ý cho thi tuyển phương án quy hoạch tổng thể không gian trục đường ven biển Trường Sa – Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa để làm cơ sở quản lý và đầu tư những dự án xây dựng. Đồng thời đưa ra biện pháp quản lý chặt chẽ việc chuyển nhượng đất khu vực ven biển cho người nước ngoài.