Dự án “ma” hơn 37.000m2 liên quan đến Vũ “nhôm” năm 2020

Ông Phan Văn Anh Vũ đứng tên khu đất rộng 37.000m2 ven biển Non Nước, nhưng sau đó ông đã chuyển nhượng lại cho một người không có thực.

Mới đây, trong chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” của TP. Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, sau khi rà soát các dự án để mở lối xuống biển cho người dân, chính quyền thành phố phát hiện có hai dự án có vấn đề về pháp lý khi “giao cho những chủ dự án không có thật”.

Trong đó có một dự án hơn 37.000m2 nằm cuối đường Huyền Trân Công Chúa (quận Ngũ Hành Sơn) được Đà Nẵng giao đất cho Công ty TNHH IVC (ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch hội đồng thành viên) năm 2014 để đầu tư khu du lịch ven biển.

quản lý đất đai
Lô đất được giao cho một người không có thật. Ảnh: N.Đ

Sau khi giám sát, thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng và HĐND thành phố đã phát hiện ông Phan Văn Anh Vũ chuyển đổi chủ đầu tư, cổ phần dự án trên cho một người đứng tên trong CMND nhưng người này không có thật.

Theo đại diện Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng, dự án này chưa xin giấy phép đầu tư mà mới được giao đất. Trong khi theo quy định tại Điều 39 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về quyền sử dụng đất. Dự án của ông Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản vì chuyển đổi cho người không có thật.

Cũng theo luật này, cơ quan quyết định đầu tư dự án (UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) được quyền thu hồi đất theo quy định.

Cũng trong chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết đã trao đổi về hai dự án “ma” này với Thanh tra Chính phủ và được phản hồi rằng “không chờ kết quả điều tra hay thanh tra, thành phố có thể thu hồi sớm, do việc giao đất không đúng”.

Ông Thơ nói: “Sau này nếu anh nào có cái tên đó đến đòi thì chính quyền sẽ giải quyết, bồi thường lại theo giá đất trước đây”.

dự án "ma"
Vị trí của lô đất 37.000m2

Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), 43 tuổi, là một đại gia bất động sản có tiếng tại Đà Nẵng. Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố ông Vũ về tội Làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Đến ngày 4/1, sau nhiều ngày trốn lệnh truy nã tại Singapore, ông Vũ bị đưa về Hà Nội.

Hơn một tháng sau, ông Vũ tiếp tục bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cũng trong vụ án này, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng cũng bị khởi tố, trong đó cựu chủ tịch Trần Văn Minh đang bị tạm giam.