Mới đây UBND Tp.HCM gửi đề nghị lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về việc xem xét bổ sung vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương trong năm 2017 cho những dự án cấp bách có tiến độ giải ngân tốt.

Cụ thể, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên (tuyến metro số 1) sẽ được bổ sung thêm nguồn vốn 3.300 tỷ đồng; dự án vệ sinh môi trường Tp.HCM – giai đoạn 2 được bổ sung thêm 300 tỷ đồng. Liên quan đến việc bổ sung vốn cho 2 dự án này UBND Tp.HCM trước đó đã có báo cáo vào tháng 7 (dự án tuyến metro số 1) và tháng 9/2017 (dự án vệ sinh môi trường).

UBND Tp.HCM cho rằng, nhu cầu vốn của dự án metro số 1 trong cả năm 2017 là hơn 5.420 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch cấp phát vốn ngân sách trung ương cho dự án trong năm nay chỉ gần 2.120 tỷ đồng. Số tiền cấp phát theo kế hoạch này đã được chủ đầu tư của dự án sử dụng hết ngay sau khi nhận. Do đó, Tp.HCM phải tạm ứng thêm 500 tỷ đồng để thanh toán, tuy nhiên vẫn không đủ tiền trả cho các nhà thầu.

Dự án metro số 1
Dự án metro số 1 sau nhiều lần đội vốn vẫn chậm tiến độ. Ảnh: Tuổi trẻ

Hồi tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng có buổi làm việc với UBND Tp.HCM. Tại đây, Tp.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét tạm ứng số tiền hơn 3.300 tỷ đồng trong năm 2017 cho Tp.HCM từ nguồn kế hoạch vốn ODA trung hạn 2016-2020 do ngân sách trung ương cấp phát. Số tiền này nhằm bổ sung cho dự án metro số 1, giúp đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành dự án trong năm 2020 theo kế hoạch.

Sau đó, vào ngày 5/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về buổi làm việc này. Theo đó người đứng đầu Chính phủ đồng ý việc tạm ứng vốn ODA theo đề xuất của Tp.HCM.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất cụ thể và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/7. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án metro số 1 vẫn chưa nhận được vốn bổ sung. Vì chủ dự án không có tiền thanh toán, nhiều nhà thầu hiện đã rút các chuyên gia, thiết bị, giãn tiến độ dự án, thậm chí ngưng thi công và khởi kiện chủ đầu tư.


Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dự án metro số 1 xin được bổ sung vốn 3.300 tỷ đồng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay