Dự án tổ hợp khách sạn 1.200 tỷ đồng bị thu hồi năm 2020

Sau 10 năm phê duyệt, dự án khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại rộng 21ha ở Nha Trang hiện vẫn còn nằm trên giấy.

Ngày 19/3, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa đã ra quyết định thu hồi đối với dự án Chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường khu vực Cồn Nhất Trí, thuộc phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang.

thu hồi dự án
Sau 10 năm không thực hiện, dự án Cồn Nhất Trí ở Nha Trang

đã bị chính quyền địa phương bị thu hồi. Ảnh: An Phước.

Theo quy hoạch được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt năm 2009, tổng diện tích của dự án Cồn Nhất Trí là 21ha, nằm giữa 2 nhánh của sông Cái từ cầu Hà Ra đến cầu Xóm Bóng. Dự án này được đầu tư với tổng số vốn khoảng 1.200 tỷ đồng, nhằm quy hoạch chỉnh trang khu dân cư đô thị.

Vào tháng 9/2014, UBND tỉnh cho phép liên danh do Công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần đại diện thự hiện nghiên cứu lập thủ tục đầu tư dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí và nhà ở thương mại dịch vụ trên đất dự án.

Dự án được quy hoạch với mục tiêu chỉnh trang lại bộ mặt đô thị, cải tạo và bảo vệ cảnh quan môi trường của thành phố, giúp các hộ trong khu vực ổn định cuộc sống, từ đó, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh… 

Vào tháng 5/2015, Công ty TNHH đầu tư Phạm Trần tiếp tục được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện thủ tục đầu tư là hai năm, tính từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Song, từ ngày được cấp giấy đầu tư đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai, khiến cho 1.400 hộ với hơn 7.000 người dân luôn phải sống trong tâm lý thấp thỏm.

Cuối năm 2018, Công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần đã trình văn bản với nội dung xin hướng dẫn thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án trên sau 10 năm nằm trên giấy.

Nguyên nhân được chủ đầu tư cho biết, là do gặp nhiều khó khăn trong khâu giải tỏa mặt bằng, 1.400 hộ dân nằm trong diện giải tỏa không có sự đồng thuận. Bên cạnh đó, việc sắp xếp tái định cư, làm bờ kè và bố trí các hạng mục của dự án cũng đòi hỏi thời gian, nhân lực cùng nguồn kinh phí rất lớn.

Cũng theo lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, trước đây, dự kiến sẽ thực hiện việc chỉnh trang đô thị bằng hình thức xã hội hóa, nhưng công tác thỏa thuận tái định cư cho 1.400 hộ dân đã gặp phải không ít khó khăn. Vị này nói: “Về lâu dài, không có nhà đầu tư đứng ra thì nhà nước phải tính toán, bỏ ngân sách để thực hiện chỉnh trang đô thị, ít nhất là làm bờ kè”.

Phó chủ tịch UBND TP. Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cho rằng, khu vực Cồn Nhất Trí hiện còn khá lộn xộn, gây mất mỹ quan của thành phố du lịch, vì vậy, rất cần có quy hoạch để chỉnh trang lại bộ mặt đô thị. Ông Khánh nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ cho người dân nơi đây để họ được ổn định cuộc sống”.