Dự án “treo” làm khổ ngành du lịch năm 2020

Chính quyền địa phương các tỉnh miền Trung đã cấp phép đầu tư các dự án du lịch nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết công ăn việc làm cho người dân nơi đây. Thế nhưng, mục đích đó khó thành hiện thực khi hàng loạt dự án đang bị “treo”.

Thu hồi 11 dự án

Từ TP Quảng Ngãi đi theo quốc lộ 24B về hướng Đông chừng 10km là bãi biển Mỹ Khê. Ngoài bãi biển Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ), đây có thể coi là bãi biển đẹp thứ hai của Quảng Ngãi. Tận dụng lợi thế này, từ đầu thập niên 2000, tỉnh này đã quy hoạch nơi đây thành khu du lịch sinh thái biển và kêu gọi đầu tư.

Miền Trung: Dự án "treo" làm khổ ngành du lịch | ảnh 1
Bãi biển Mỹ Khê – 1 trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh.

Năm 2008, Công ty TNHH Ánh Sao được cấp phép dự án gồm xây dựng nhà hàng, khu nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao… với tổng diện tích khoảng 16ha. Tuy nhiên, từ khi được cấp phép đến nay, nhiều phương án đền bù, giải tỏa đã thông qua nhưng vẫn chưa được doanh nghiệp triển khai. Hàng trăm hộ dân nằm trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất, nhà cửa xuống cấp nhưng không được sửa chữa…

Ông Phạm Tiên, khu dân cư Khê Lập, buồn rầu: “Dân chúng tôi giờ muốn làm nhà cũng không được, lãnh đạo tỉnh nên xem thế nào để dân ổn định cuộc sống, chứ thế này cực quá”. Đề án quy hoạch phát triển quần thể Khu du lịch Mỹ Khê nằm ven biển thuộc hai xã Tịnh Khê và Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh được tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh quy hoạch tổng thể từ 152ha lên 1.000ha. Từ năm 2003 đến nay, dự án đã bị sang tay ít nhất 5 chủ đầu tư nhưng họ cứ lần lượt đến rồi đi. Gọi khu du lịch nhưng hiện trạng đang bỏ hoang, ô nhiễm môi trường với nhiều hạng mục dang dở… dù đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Bên cạnh Mỹ Khê, Quảng Ngãi hiện còn 75 dự án khác đang “giậm chân tại chỗ”. Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi 11 dự án chậm triển khai, gia hạn tiến độ cho 60 dự án, xem xét lại 4 dự án…

“Khoác áo” dự án, tận thu titan

Đi dọc tuyến đường ven biển Hoài Nhơn – Quy Nhơn (Bình Định), giữa những hàng dương xanh tít tắp là sóng biển vỗ bờ trắng xóa, có thể nói đây là một trong những tuyến đường ven biển đẹp nhất các tỉnh miền Trung. Từ khi tuyến đường được hình thành, cùng với việc quy hoạch phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội, tạo thêm lợi thế cho sự bứt phá đi lên của ngành du lịch tỉnh này. Đã có 9 dự án đầu tư phát triển du lịch ven biển với quy mô lớn và tổng nguồn vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng, nhiều dự án bắt đầu có vấn đề.

Dự án Trung tâm Thương mại – dịch vụ và du lịch Nhơn Hội do Công ty TNHH Quốc Thắng làm chủ đầu tư, được cấp phép từ tháng 11/2006, với tổng diện tích 74,6ha và sau đó tăng lên 94ha, vốn đầu tư hơn 181 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2007 – 2012. Đến nay, đã giao đất sạch được 71,16ha, giá trị khối lượng thực hiện đến cuối tháng 5/2011 đạt 82,2 tỷ đồng. Theo đánh giá của lãnh đạo địa phương, đây là dự án có vị trí đắc địa nhưng quy mô và kiến trúc chưa tương xứng, thiếu tính chuyên nghiệp và trong đầu tư xây dựng chưa tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cạnh đó, dự án Khu du lịch Trung Lương (Rainbow Resort) được cấp phép tháng 12/2006 với tổng diện tích 56ha, vốn đầu tư 390 tỷ đồng, triển khai xây dựng trong 5 năm (2009 – 2014) nhưng mới thực hiện giá trị khối lượng đạt gần 6 tỷ đồng. Theo đánh giá chung, chủ đầu tư thiếu tính chuyên nghiệp và chưa thực hiện đúng cam kết đã đề ra. Cũng trong tình trạng tương tự, các dự án khu du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội; Khu du lịch, lịch sử, sinh thái và tâm linh khu vực chùa Linh Phong; Khu du lịch Hải Giang đều triển khai chậm do vướng giải phóng mặt bằng, chưa tập trung nguồn lực…

Với Khu du lịch Resort cao cấp phía Bắc do Công ty TNHH MTV Thanh niên Bình Định làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư 1.840 tỷ đồng, thực hiện trong 9 năm (2009 – 2018), nhưng giá trị triển khai mới đạt 14,6 tỷ đồng. Nguyên nhân do chủ đầu tư tập trung triển khai tận thu titan là chính… Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, có nhiều nguyên nhân được đưa ra nhưng tựu chung cho thấy hầu hết các chủ đầu tư còn thiếu quyết tâm, năng lực yếu, thiếu tính chuyên nghiệp và có trường hợp không tuân thủ các quy định về đầu tư và bảo vệ môi trường.

Một số dự án sau khi khai thác tận thu titan xong là “treo” luôn đến nay. Vì vậy, trong tổng số 9 dự án, tỉnh Bình Định chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội và Khu du lịch Hải Giang. Với những dự án còn lại, tỉnh sẽ xem xét và kiên quyết thu hồi những dự án không đủ năng lực.

Ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đối với các dự án gặp khó khăn nhưng đã có hướng giải quyết, bản thân nhà đầu tư quyết tâm triển khai thực hiện thì sẽ xem xét giãn tiến độ. Ngược lại những nhà đầu tư thiếu năng lực, tỉnh kiên quyết thu hồi.

(Theo SGGP)