Vừa qua, trao đổi với PV, ông Lê Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc Thường trực Ban quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM, cho biết, nếu không có gì thay đổi, ngày 28/8 tới đây, Tp.HCM sẽ khởi công xây dựng 17,1 km đường metro đầu tiên của thành phố, đồng thời cũng là những kilômét đường metro đầu tiên của cả nước.

2017-2018: hoàn thành tuyến metro số 1 và số 2

Cũng theo ông Lê Khắc Huỳnh, hiện nay những công tác chuẩn bị cuối cùng cho ngày khởi công đã cơ bản hoàn tất. Việc chọn thầu cho gói thầu xây dựng này đã xong và ngày 16/5 vừa qua, Ban quản lý đường sắt đô thị đã ký kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu được chọn là Liên danh Sumitomo-Cicenco 6. Lãnh đạo thành phố, các sở ngành liên quan đặc biệt quan tâm đến sự kiện và đang cùng với Ban quản lý đường sắt đô thị chuẩn bị cho thời điểm đáng nhớ này.
Tuyến metro số 1 dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Đoạn đi ngầm bắt đầu từ Ga số 1 (khu vực vòng xoay Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành) dưới đường Lê Lợi gồm 2 tuyến đường hầm đơn chạy song song. Từ ngã tư Lê Lợi – Pasteur chuyển sang chạy trùng tim (hầm trên, hầm dưới) đi qua bên hông Nhà hát thành phố rồi qua trụ sở công ty Điện lực Sài Gòn, theo đường Nguyễn Siêu, qua Fafilm đến khu vực nhà máy Ba Son. Từ sau ga số 3 (ga Ba Son), tuyến chuyển sang đi trên cao.

Còn đoạn đi trên cao bắt đầu từ phía bắc khu vực Ba Son, băng qua khu vực Văn Thánh, Tân Cảng rồi chạy dọc xa lộ Hà Nội đến Suối Tiên. Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu là 1,09 tỷ USD bằng vốn vay ODA và vốn ngân sách. Song, do một số hạng mục của dự án được điều chỉnh, cộng với biến động về tỷ giá ngoại tệ nên tổng mức đầu tư của dự án đã tăng lên 2,07 tỷ USD.

Việc xây tuyến metro số 1 được chia thành 3 gói thầu chính với gói 1 xây dựng đoạn ngầm dài 2,6 km, gói 2 xây dựng đoạn đi trên cao dài 17,1 km và gói thầu 3 là gói thầu cung cấp thiết bị cơ điện, đường ray, toa xe. Ngoài gói thầu số 2 sẽ được khởi công xây dựng vào cuối tháng 8-2012, các gói còn lại, dự kiến sẽ khởi công vào năm 2013. Loại bỏ những yếu tố bất ngờ ngoài dự kiến, ông Lê Khắc Huỳnh khẳng định, tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành trong năm 2017 và chính thức đưa vào hoạt động năm 2018.

Bên cạnh tuyến metro số 1, tuyến metro số 2 dài khoảng 20km bắt đầu từ Thủ Thiêm tới Bến xe Tây Ninh cũng đang được Ban quản lý đường sắt đô thị chuẩn bị thực hiện. Toàn tuyến được đầu tư theo 2 giai đoạn, trong đó đoạn từ khu vực Bến Thành đến Tham Lương được đầu tư trước và 2 phân đoạn còn lại: Bến Thành – Thủ Thiêm và Tham Lương – Bến xe Tây Ninh được đầu tư sau.

Hiện nay UBND Tp.HCM đã phê duyệt báo cáo dự án đầu tư xây dựng tuyến metro Bến Thành – Tham Lương và việc tìm nguồn tài trợ cũng đã thu xếp xong. Công tác giải phóng mặt bằng đang được triển khai. Riêng nhà ga Tham Lương được khởi công xây dựng từ năm 2010 và hiện đã hoàn thành được 70% khối lượng công việc. Ông Lê Khắc Huỳnh cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo và Ban quản lý đường sắt đô thị quyết tâm hoàn thành tuyến metro này vào năm 2017-2018.

Dự kiến khởi công metro Bến Thành-Suối Tiên vào ngày 28/8 | ảnh 1
Mô hình ga Nhà hát thành phố

Khẩn trương đối với các tuyến metro còn lại

Một kế hoạch khác để thực hiện các tuyến metro còn lại đang được UBND Tp.HCM xúc tiến với mục tiêu đến năm 2025 hình thành được hệ thống metro, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Tuyến metro số 5 từ cầu Sài Gòn đến Bến xe Cần Giuộc mới dài khoảng 17 km đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho sử dụng nguồn vốn trị giá 500 triệu EUR từ khoản vay ODA của Tây Ban Nha để đầu tư, trong đó trước mắt xây dựng đoạn từ ngã tư Bảy Hiền đến cầu Sài Gòn. Dự án đã có thiết kế cơ sở và Sở GTVT Tp.HCM vừa có văn bản đề nghị UBND Tp.HCM đề nghị Bộ GTVT sớm có ý kiến chuyên môn về thiết kế này.

Tuyến metro 3a Bến Thành đi Tân Kiên vừa được UBND Tp.HCM thông qua thiết kế cơ sở vào tháng 5/2012 và Ban quản lý đường sắt đô thị đang tiến hành lập hồ sơ ranh mốc, trình UBND Tp.HCM phê duyệt để các quận, huyện nơi tuyến metro đi qua có cơ sở quản lý quy hoạch.

Tuyến metro 3b từ Ngã sáu Cộng Hòa đi Hiệp Bình Phước cũng đã được UBND Tp.HCM phê duyệt khung tiêu chuẩn kỹ thuật. Tháng 3/2012, tuyến metro số 4 từ đại lộ Nguyễn Văn Linh đi Thạnh Xuân đã được UBND Tp.HCM đồng ý chủ trương bổ sung nhiệm vụ, dự toán công tác lập tự án.

Tuyến metro số 6 Bà Quẹo đi vòng xoay Phú Lâm đã được Bộ GTVT có ý kiến về thiết kế cơ sở và đơn vị tư vấn đang hoàn thiện báo cáo cuối kỳ. Còn 2 tuyến monorail, ông Lê Khắc Huỳnh cho biết, Ban quản lý đường sắt đô thị đang tính toán đến khả năng xây dựng theo hình thức BOT và hiện một nhà thầu Thái Lan đang quan tâm đến dự án này.

Nhà ga trung tâm Bến Thành

Theo quy hoạch mạng lưới tuyến metro tại Tp.HCM, nhà ga trung tâm của toàn tuyến sẽ được đặt tại khu vực chợ Bến Thành. Song hành với việc xây dựng các tuyến metro, việc xây dựng nhà ga đang được xúc tiến khẩn trương. Vụ hợp tác tư nhân của Jica Tokyo (Nhật Bản) đã ký biên bản thỏa thuận về nghiên cứu chuẩn bị dự án với Ban quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM từ năm 2010 và hiện nay các tư vấn Nhật đã thực hiện xong nghiên cứu. Ban quản lý đường sắt đô thị đã trình kết quả nghiên cứu để UBND Tp.HCM có ý kiến triển khai bước tiếp theo: vay vốn ODA của Nhật để xây dựng nhà ga trung tâm Bến Thành. Dự kiến,  ngoài chức năng đầu mối giao thông còn là một trung tâm thương mại ngầm lớn của thành phố.

(Theo SGGP)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dự kiến khởi công metro Bến Thành-Suối Tiên vào ngày 28/8
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay